Đô đốc Mỹ tố Trung Quốc xây đến 7 căn cứ quân sự ở Biển Đông

15/02/2018 15:32 GMT+7

TTO - Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, tố cáo Bắc Kinh dùng sức mạnh quân sự và kinh tế dần phá hủy trật tự thế giới mở và tự do trên Biển Đông.

Đô đốc Mỹ tố Trung Quốc xây đến 7 căn cứ quân sự ở Biển Đông - Ảnh 1.

Một đường băng, các cấu trúc và tòa nhà phục vụ mục đích quân sự đã được Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: AP

Theo hãng tin Kyodo của Nhật, trong phiên trình bày trước Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ ngày 14-2, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, tiếp tục cảnh báo về tình trạng quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh đã đơn phương xây dựng 7 căn cứ quân sự mới tại đây.

Ông Harry Harris nói: "Trung Quốc đang cố tình áp đặt một chủ quyền mặc định lên các khu vực hàng hải bằng cách tiếp tục mở rộng quá trình quân sự hóa các căn cứ nhân tạo của họ".

Cũng theo những gì ông Harris trình bày tại ủy ban quốc hội Mỹ, hạ tầng quân sự mới bao gồm "các nhà chứa máy bay, các doanh trại, hệ thống radar, các điểm bố trí vũ khí và các đường băng dài hơn 3.000 mét".

Tư lệnh hải quân Mỹ nhận thấy Trung Quốc đang tiến hành áp đặt các tuyên bố chủ quyền theo một cách "có điều phối, có phương pháp và chiến lược, sử dụng sức mạnh quân sự, kinh tế nhằm làm xói lở trật tự quốc tế mở và tự do".

Tại vùng biển Hoa Đông, tàu Trung Quốc cũng liên tục xâm lấn các vùng biển Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, theo cách gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư, theo cách gọi của Trung Quốc, nhằm mục đích dần dà xóa bỏ chủ quyền của Tokyo tại các đảo nhỏ không người ở này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận