Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Nga sẽ vẫn duy trì hai căn cứ quân sự tại Syria

13/12/2017 09:43 GMT+7

TTO - Điện Kremlin thông báo Nga vẫn sẽ duy trì một căn cứ hải quân và một căn cứ không quân tại Syria để tấn công các lực lượng nổi dậy nếu được yêu cầu sau lệnh rút quân mới đây.

Nga sẽ vẫn duy trì hai căn cứ quân sự tại Syria - Ảnh 1.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 12-12 tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút "một phần đáng kể" quân sĩ Nga từ Syria về nước sau khi tuyên bố đã hoàn thành phần lớn nhiệm vụ của họ.

Theo ông Dmitry Peskov, người phát ngôn điện Kremlin, dù vậy Nga vẫn sẽ duy trì hoạt động của căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia của Syria và một cơ sở hải quân của họ tại cảng Tartous.

Ông Peskov nói: "Tổng thống nhấn mạnh rằng lực lượng khủng bố có thể sẽ cố tìm cách trỗi dậy trở lại mạnh mẽ tại Syria. Nếu điều đó xảy ra, sẽ cần triển khai những đòn trấn áp".

Kể từ tháng 9-2015 Nga điều quân tham gia chiến dịch quân sự tại Syria để ủng hộ tổng thống nước này, ông Assad, cũng là đồng minh của Matxcơva.

Cùng với chiến dịch, Nga cũng trở thành một lực lượng trung gian giữ vai trò lớn trong việc điều phối tình hình tại Trung Đông, giành lại vị thế quốc tế đáng kể của nước này trong giai đoạn hậu Xô Viết.

Trong khi các đối thủ của ông Assad cùng nhiều chính phủ phương Tây và một số tổ chức nhân quyền cáo buộc các đợt không kích của Nga tại Syria đã khiến một số lượng lớn dân thường thiệt mạng, phía Matxcơva bác bỏ mọi cáo buộc như vậy.

Giới quan sát quốc tế nhận định, việc điện Kremlin ra quyết định rút một phần lớn lực lượng binh sĩ Nga tham gia sứ mệnh tại Syria về nước khi hoàn thành nhiệm vụ là bước tạo đà tích cực cho ông Putin trong kế hoạch tái tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới mà ông vừa chính thức tuyên bố.

Theo thống kê của hãng tin Reuters, tổng số binh sĩ Nga thiệt mạng trong chiến dịch tại Syria là 38 người. Con số này thấp hơn nhiều so với tổn thất về người khi Liên Xô (cũ) tham chiến tại Afghanistan vào những năm 1980, đó cũng là lần tham chiến tại nước ngoài lớn nhất của Matxcơva.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận