Mỹ hơn 6 triệu ca bệnh, FDA sẵn sàng phê chuẩn nhanh vắc xin COVID-19

31/08/2020 10:12 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh tổng số ca bệnh COVID-19 ở Mỹ đã vượt qua con số 6 triệu, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) bày tỏ quan điểm sẵn sàng phê chuẩn nhanh vắc xin nếu thấy 'thỏa đáng'.

Mỹ hơn 6 triệu ca bệnh, FDA sẵn sàng phê chuẩn nhanh vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại ĐH North Carolina tại Chapel Hill ngày 28-8-2020 - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times (NYT), nếu ở giai đoạn đầu, kể từ khi ghi nhận ca nhiễm corona đầu tiên, phải tới hơn 3 tháng sau nước Mỹ mới có 1 triệu ca COVID-19 thì nay chỉ mới 22 ngày, đã có thêm 1 triệu ca bệnh mới được ghi nhận.

Ngày 30-8 giờ Mỹ, lại một "kỷ lục" u ám nữa xuất hiện: nước Mỹ đã có hơn 6 triệu ca COVID-19 và vẫn là nước đứng đầu thế giới về số ca bệnh lẫn số người chết.

Tuy nhiên, các số liệu mới nhất cũng cho thấy những tín hiệu tích cực về việc có lẽ dịch bệnh đang diễn biến chậm lại.

Chẳng hạn, nếu tổng số ca bệnh COVID-19 của Mỹ tăng từ 4 triệu lên 5 triệu trong 16 ngày thì từ 5 triệu lên 6 triệu là 22 ngày. Các ca bệnh tăng thêm theo ngày cũng đã giảm kể từ cuối tháng 7.

Dù vậy số ca bệnh COVID-19 ở Mỹ vẫn đang dẫn đầu thế giới, chiếm gần 1/4 trong tổng số 25 triệu ca bệnh toàn cầu tính tới nay.

Mỹ hơn 6 triệu ca bệnh, FDA sẵn sàng phê chuẩn nhanh vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế lấy máu phục vụ nghiên cứu virus corona tại Hollywood, bang Florida, Mỹ đầu tháng 8-2020 - Ảnh: AFP

Mặc dù số người chết hằng ngày vì COVID-19 ở Mỹ hiện đã thấp hơn nhiều so với mức cao đỉnh điểm từng ghi nhận trong mùa xuân, song tổng số người chết vẫn đang dần tiệm cận tới mức 200.000 người, hiện tại là hơn 187.000 người theo trang Worldometers.

Trong diễn biến liên quan, cũng theo báo NYT, lãnh đạo Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ cho biết cơ quan này sẵn sàng phê chuẩn một vắc xin COVID-19 trước khi hoàn tất các thử nghiệm trên người.

Tiến sĩ Stephen M. Hahn, lãnh đạo FDA Mỹ, trong khi trả lời phỏng vấn báo Financial Times (xuất bản online ngày 30-8) cho biết cơ quan ông sẵn sàng cấp phép cho vắc xin ngừa COVID-19 trước khi hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (Phase 3) nếu FDA cảm thấy việc này "thỏa đáng".

FDA cũng đang đối mặt với sức ép từ Nhà Trắng về việc phải tăng tốc các liệu pháp điều trị COVID-19.

Dịch COVID-19 ngày 29-8: Hàn Quốc áp đặt nhiều hạn chế, Mỹ có ca tái nhiễm đầu tiên Dịch COVID-19 ngày 29-8: Hàn Quốc áp đặt nhiều hạn chế, Mỹ có ca tái nhiễm đầu tiên

TTO - Hàn Quốc thông báo bắt đầu thực hiện các quy định hạn chế hoạt động của nhà hàng, tiệm bánh và chuỗi cà phê tại vùng thủ đô Seoul cuối tuần này để ngăn chặn đà lây lan nhanh của virus corona.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận