Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Mỹ, Hàn, Nhật lần đầu tập trận ba bên

16/08/2022 14:41 GMT+7

TTO - Trong thông báo ngày 16-8 theo giờ Việt Nam, Lầu Năm Góc vừa thông tin Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tham gia cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển Hawaii vào tuần trước.

Mỹ, Hàn, Nhật lần đầu tập trận ba bên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng 2 người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản là ông Lloyd Austin (giữa) và ông Nobuo Kishi bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore - Ảnh: KOREA HERALD

Đây là lần đầu tiên ba nước tổ chức các cuộc tập trận kể từ năm 2017, sau khi quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xuống mức thấp nhất lịch sử trong năm 2019.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người mới nhậm chức vào tháng 5, đã cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Nhật Bản và làm sâu sắc hơn liên minh với Mỹ bằng cách mở rộng hoặc nối lại các cuộc tập trận chung.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo diễn ra từ ngày 8 đến 14-8, thể hiện cam kết của 3 nước trong việc ứng phó với những thách thức do Triều Tiên đặt ra, bảo vệ an ninh chung và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Cuộc tập trận 3 bên cũng diễn ra cùng thời điểm với cuộc tập trận đa quốc gia Pacific Dragon (từ ngày 1 đến 14-8).

Theo Hãng tin Reuters, các biện pháp phòng thủ tên lửa chung do Mỹ dẫn đầu là điểm nhức nhối với Trung Quốc. Bắc Kinh đã trả đũa về mặt kinh tế khi Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào năm 2016.

Bắc Kinh kêu gọi tổng thống Hàn Quốc tôn trọng cam kết của tổng thống tiền nhiệm, trong đó có không tăng cường triển khai THAAD, tham gia vào lá chắn tên lửa toàn cầu do Mỹ dẫn đầu hoặc thành lập liên minh quân sự 3 bên có sự tham gia của Nhật Bản.

Ông Yoon Suk Yeol nói rằng những điều trên không phải là các thỏa thuận chính thức và Seoul không bị ràng buộc bởi chúng.

Tập trận Mỹ - Hàn

Ngày 16-8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận quân đội nước này sẽ tiếp tục huấn luyện thực địa trong cuộc tập trận chung với Mỹ, được tổ chức từ ngày 22-8 đến 1-9.

Hai bên đã thu hẹp các cuộc tập trận quân sự kết hợp trong những năm gần đây do dịch COVID-19 và nỗ lực giảm căng thẳng với Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng cáo buộc các cuộc tập trận Hàn - Mỹ là cuộc diễn tập để chuẩn bị xâm lược nước này.

Singapore cảnh báo Mỹ, Trung có thể Singapore cảnh báo Mỹ, Trung có thể 'mộng du bước vào xung đột'

TTO - Ông Lawrence Wong, người dự kiến kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, cảnh báo Mỹ và Trung Quốc có thể "mộng du bước vào xung đột" nếu hai bên ngừng đối thoại và làm gia tăng căng thẳng về vấn đề Đài Loan.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận