Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Mỹ, Hàn lên án luật mới về hạt nhân của Triều Tiên

17/09/2022 06:35 GMT+7

TTO - Mỹ và Hàn Quốc lên án luật mới về hạt nhân được Triều Tiên ban hành trong tháng 9 là "leo thang và gây bất ổn". Đồng thời Washington tuyên bố sẽ tiếp tục triển khai tài sản chiến lược để răn đe và đáp trả Bình Nhưỡng.

Mỹ, Hàn lên án luật mới về hạt nhân của Triều Tiên - Ảnh 1.

Cờ Mỹ và Hàn Quốc bay cạnh nhau tại thành phố Yongin, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố chung sau cuộc họp cấp thứ trưởng của Nhóm tham vấn và chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) tại Mỹ ngày 16-9 nhắc lại cam kết sắt đá của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc, và cho biết bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên cũng sẽ được đáp trả với "phản ứng áp đảo và dứt khoát".

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên của EDSCG kể từ năm 2018, theo Hãng tin Reuters.

Tuyên bố cho biết Mỹ và Hàn Quốc cam kết tiếp tục nỗ lực để củng cố thế trận răn đe của liên minh. "Mỹ cam kết tăng cường hợp tác với Hàn Quốc để tiếp tục triển khai các tài sản chiến lược trong khu vực một cách kịp thời và hiệu quả để răn đe và đáp trả Triều Tiên, và tăng cường an ninh khu vực", tuyên bố chung nêu.

Tuyên bố cũng đề cập đến việc huấn luyện kết hợp của các chiến đấu cơ F-35A hồi tháng 7, và việc triển khai Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sắp tới trong khu vực "như một minh chứng rõ ràng cho cam kết của Mỹ".

Tuyên bố lưu ý rằng phái đoàn EDSCG đã kiểm tra một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ, và cho biết hai nước sẽ tìm cách nâng cao khả năng sẵn sàng chiến lược thông qua việc cải thiện chia sẻ thông tin, huấn luyện, và tập trận.

Mỹ và Hàn Quốc cũng cam kết tăng cường năng lực phản ứng tên lửa của liên minh EDSCG.

Tuần trước, Triều Tiên đã thông qua luật "Chính sách về lực lượng hạt nhân" xác lập tư cách quốc gia hạt nhân của Bình Nhưỡng. Luật mới đóng sập cánh cửa nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, và cho phép Bình Nhưỡng tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.

Giới quan sát nhận định Triều Tiên dường như đang chuẩn bị nối lại việc thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Trong tuyên bố chung ngày 16-9, Mỹ và Hàn Quốc tái khẳng định việc nối lại thử hạt nhân của Triều Tiên "sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết" của chính phủ hai nước. Đồng thời Washington và Seoul cũng "sẵn sàng cho mọi kịch bản có thể xảy ra".

Triều Tiên tuyên bố là quốc gia hạt nhân Triều Tiên tuyên bố là quốc gia hạt nhân

TTO - Triều Tiên thông qua luật mới chính thức tuyên bố là quốc gia hạt nhân, trong đó khẳng định không thảo luận về giải trừ hạt nhân và cho phép tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận