Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Triều Tiên từ chối đề nghị đổi viện trợ lấy phi hạt nhân hóa của Hàn Quốc

19/08/2022 08:40 GMT+7

TTO - Ngày 19-8, bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho biết đề nghị hỗ trợ kinh tế đổi lấy phi hạt nhân hóa của Hàn Quốc là "đỉnh cao của sự vô lý", đồng thời bác bỏ khả năng đàm phán trực tiếp.

Triều Tiên từ chối đề nghị đổi viện trợ lấy phi hạt nhân hóa của Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA

"Khi nghĩ rằng kế hoạch đổi 'hợp tác kinh tế' để lấy danh dự, hạt nhân của chúng tôi là ước mơ to lớn, hy vọng và kế hoạch của ông Yoon, chúng tôi nhận thấy ông ta thật sự đơn giản và vẫn trẻ con", Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo Jong.

"Chúng tôi làm rõ rằng chúng tôi sẽ không ngồi đối mặt với ông ấy", bà Kim nói thêm.

Tuyên bố của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra sau đề nghị trong tuần này của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Theo Hãng tin AFP, ông Yoon đã đề nghị một kế hoạch viện trợ cho Triều Tiên, bao gồm lương thực, năng lượng và cơ sở hạ tầng để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Các nhà phân tích cũng từng nhận định rằng cơ hội để Triều Tiên chấp nhận một lời đề nghị như vậy là rất nhỏ. Lý do là vì Bình Nhưỡng, nước đã đầu tư một phần lớn GDP vào chương trình vũ khí, từ lâu đã nói rõ họ sẽ không thực hiện giao dịch như vậy.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí trong năm 2022, bao gồm một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của nước này kể từ năm 2017.

Giới chức Washington và Seoul đã nhiều lần lặp lại cảnh báo về việc Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 7.

Tuần trước, bà Kim Yo Jong đã cảnh báo Triều Tiên đang xem xét "một phản ứng trả đũa mạnh mẽ" sau khi đổ lỗi cho truyền đơn từ Hàn Quốc, phát hiện ở biên giới Triều Tiên, là nguyên nhân làm bùng phát dịch COVID-19 ở nước này.

Ngày 17-8, Tổng thống Yoon nói chính quyền của ông không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân của riêng mình, kể cả khi Bình Nhưỡng bắn hai tên lửa hành trình trong cùng ngày.

Yonhap: Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình Yonhap: Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình

TTO - Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình từ thị trấn Onchon bên bờ biển phía tây nước này trong sáng 17-8.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận