14/08/2022 06:09 GMT+7

Triều Tiên chỉ trích tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về vấn đề phi hạt nhân hóa

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích bình luận gần đây của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres về việc ông ủng hộ Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Bình Nhưỡng gọi bình luận này là thiếu khách quan và công bằng.

Triều Tiên chỉ trích tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về vấn đề phi hạt nhân hóa - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

Khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 12-8, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết ông hoàn toàn ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Sáng 14-8, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA phát đi tuyên bố từ Bộ Ngoại giao chỉ trích phát ngôn của ông Guterres.

"Tôi không thể không lấy làm tiếc về những bình luận của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, chúng thiếu khách quan, công bằng và đi ngược lại nghĩa vụ của ông ấy được quy định trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên", ông Kim Son Gyong, thứ trưởng phụ trách các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết.

Ông Kim nói thêm rằng tổng thư ký Liên Hiệp Quốc không nên yêu cầu hay nhận lệnh từ chính phủ của một nước cụ thể.

Quan chức ngoại giao Triều Tiên cũng khẳng định việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn là "xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên", và cảnh báo ông Guterres nên cẩn thận khi nói ra "những lời nguy hiểm" trong bối cảnh tình hình Triều Tiên đang căng thẳng.

Theo Hãng tin Reuters, Bình Nhưỡng đã phóng số lượng tên lửa cao kỷ lục trong năm nay. Các quan chức ở Seoul và Washington dự đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Triều Tiên bỏ đeo khẩu trang, quy định giãn cách xã hội Triều Tiên bỏ đeo khẩu trang, quy định giãn cách xã hội

TTO - Triều Tiên bỏ quy định đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội khác sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố nước này đã chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên