Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Triều Tiên nói đã thắng dịch COVID-19, nhưng vẫn duy trì 'hàng rào chống dịch'

11/08/2022 06:40 GMT+7

TTO - Ngày 11-8, Hãng tin KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lại COVID-19, đồng thời ra lệnh dỡ bỏ các biện pháp chống dịch tối đa được áp dụng từ tháng 5.

Triều Tiên nói đã thắng dịch COVID-19, nhưng vẫn duy trì hàng rào chống dịch - Ảnh 1.

Người dân tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, xem bản tin về đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên không tiết lộ họ đã tìm thấy bao nhiêu ca nhiễm. Song từ ngày 29-7, họ đã báo cáo ngừng ghi nhận trường hợp nghi nhiễm mới.

Bên cạnh việc dỡ bỏ các biện pháp chống đại dịch tối đa, ông Kim nói Triều Tiên phải duy trì "hàng rào chống dịch mạnh mẽ và tăng cường công tác chống dịch cho đến khi kết thúc cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này".

Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố chiến thắng dịch bệnh của Triều Tiên có thể là bước dạo đầu để nước này khôi phục thương mại bị cản trở bởi các đợt khóa biên giới và các hạn chế trước đó.

Các nhà quan sát cũng nhận định điều này có thể dọn đường cho Triều Tiên tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

KCNA dẫn lời một quan chức khác cho biết, con số 74 người tử vong vì COVID-19 chính thức của Triều Tiên là một "điều kỳ diệu chưa từng có", so với các nước khác.

Thay vì xác nhận các ca mắc COVID-19, Triều Tiên chỉ thông báo "số người có các triệu chứng sốt". Những trường hợp này từng đạt đỉnh điểm hơn 392.920 ca vào ngày 15-5, khiến các chuyên gia y tế cảnh báo về một cuộc khủng hoảng không thể tránh khỏi.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ nghi ngờ về các tuyên bố của Triều Tiên. Hồi tháng 7, WHO cho biết họ tin rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn, trong bối cảnh thiếu dữ liệu độc lập.

Theo Hãng tin Reuters, Bình Nhưỡng tuyên bố chiến thắng COVID-19 dù dường như không tung ra chương trình tiêm chủng nào. Thay vào đó, quốc gia này cho biết họ dựa vào các quy định phong tỏa và các phương pháp điều trị bằng thuốc cây nhà lá vườn.

Triều Tiên tuyên bố tất cả bệnh nhân sốt đã hồi phục, sau khi COVID-19 bùng phát Triều Tiên tuyên bố tất cả bệnh nhân sốt đã hồi phục, sau khi COVID-19 bùng phát

TTO - Theo Hãng tin KCNA ngày 5-8, Triều Tiên cho biết tất cả bệnh nhân bị sốt của nước này đã hồi phục. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố như vậy kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận