02/03/2023 11:33 GMT+7

Mỹ duyệt bán lô vũ khí 619 triệu USD cho Đài Loan

Mỹ phê duyệt kế hoạch bán vũ khí 619 triệu USD cho Đài Loan, bao gồm tên lửa cho chiến đấu cơ F-16.

Mỹ duyệt bán lô vũ khí 619 triệu USD cho Đài Loan - Ảnh 1.

Máy bay F-16 tại Đài Loan năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu ngày 1-3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Bộ Ngoại giao nước này đã duyệt kế hoạch bán vũ khí mới cho Đài Loan. Kế hoạch cho gói vũ khí 619 triệu USD này bao gồm tên lửa dùng cho đội tiêm kích F-16 của Đài Loan.

Đài Loan tăng cường không quân

"Thương vụ đề xuất này sẽ đóng góp vào năng lực của người nhận (Đài Loan) trong việc cung cấp khả năng phòng không, an ninh khu vực, và sự tương tác với Mỹ", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu.

Một trong những điểm đáng chú ý của gói vũ khí mới này là tên lửa cho máy bay F-16. Mỹ chấp thuận bán thêm 200 tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM cho Đài Loan. Raytheon và Lockheed Martin đang là nhà thầu chính cho dự án này.

Ngày 2-3, Reuters dẫn lời Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho rằng các tên lửa này có thể giúp "bảo vệ hiệu quả không phận trước các mối đe dọa và khiêu khích" từ Trung Quốc.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh, và một phần lãnh thổ "không thể tách rời". Bắc Kinh không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thu phục Đài Loan nếu cần thiết.

Trong khoảng ba năm nay, Đài Loan đã liên tục tố cáo các hoạt động quân sự của Trung Quốc đại lục gần hòn đảo này, đặc biệt các lần bay gần Đài Loan của máy bay Trung Quốc.

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc về Đài Loan

Hôm 2-3, Đài Loan nói không quân Trung Quốc đã có cuộc xâm nhập quy mô lớn vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố. Đây là khu vực nằm ngoài không phận của hòn đảo này.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã phát hiện 21 chiếc máy bay Trung Quốc xâm nhập trong 24 giờ qua. Các chiến đấu cơ Trung Quốc được xác định là J-10 và J-16.

Trước đó, trong ngày 1-3, Đài Loan đã báo cáo về việc phát hiện 19 máy bay của không quân Trung Quốc trong khu vực ADIZ mà vùng lãnh thổ này tuyên bố.

Thông tin về thương vụ vũ khí mới nhất giữa Đài Loan và Mỹ nhiều khả năng càng khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng.

Trước đây, Bắc Kinh từng nói các hoạt động quân sự của họ là việc làm chính đáng, nhằm bảo vệ lãnh thổ và cảnh báo việc Mỹ "thông đồng" với Đài Loan. Trung Quốc khẳng định Mỹ thổi phồng cái gọi là mối đe dọa của Trung Quốc và đang lợi dụng Đài Loan.

Mỹ chuẩn bị họp bí mật với Đài LoanMỹ chuẩn bị họp bí mật với Đài Loan

Phái đoàn ngoại giao và an ninh Đài Loan đang chuẩn bị đến Mỹ cho cuộc họp bí mật để giải quyết các thách thức an ninh quanh eo biển Đài Loan, theo tiết lộ từ báo Financial Times.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên