Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Mỹ duy trì cấm vận, Nga tin ‘cả làng cùng khổ’

04/03/2018 11:18 GMT+7

TTO - Matxcơva cho rằng việc Mỹ kéo dài thêm một năm các biện pháp cấm vận với Nga không chỉ là "bất hợp pháp" mà còn ảnh hưởng cả thế giới.

Mỹ duy trì cấm vận, Nga tin ‘cả làng cùng khổ’ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tự tin trong cuộc nói chuyện với người ủng hộ tại SVĐ Luzhniki ở thủ đô Matxcơva ngày 3-3. Ông tin rằng sẽ tiếp tục dẫn dắt người dân vượt khó khăn - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi chưa bao giờ là bên khởi xướng gây ra các biện pháp cấm vận đó. Chúng tôi xem chúng là bất hợp pháp và gây nguy hại không chỉ cho người dân hai nước mà còn cho cả thế giới", người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitri Peskov, tuyên bố vào ngày 3-3.

Theo hãng thông tấn Interfax của Nga, các biện pháp cấm vận kinh tế mà Mỹ thực thi với Nga từ tháng 3-2014 (sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập về Nga) đã được quyết định tái thực thi thêm một năm vào ngày 2-3 vừa qua.

Trong thời gian qua, tùy theo các diễn biến tình hình, thậm chính Washington còn mở rộng danh sách cá nhân và đơn vị chịu cấm vận của Mỹ do có quan hệ làm ăn với Nga.

Hôm 26-1 vừa qua, thêm 9 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp năng lượng lớn của Nga như Gaz-Alyans và Kaliningradnefteprodukt, cùng 21 cá nhân, đã bị nằm trong danh sách của Bộ Tài chính Mỹ.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không cho thực thi biện pháp đáp trả vì nghĩ rằng vẫn muốn duy trì khả năng cải thiện quan hệ hai nước.

Đến ngày 2-3, trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình NBC TV phát sóng vào buổi tối, Tổng thống Putin đã yêu cầu Washington cung cấp bằng chứng thuyết phục liên quan đến những cáo buộc cho rằng các công dân Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Putin nêu rõ: "Trước tiên, tôi muốn thấy điều mà họ đã làm. Hãy cung cấp cho chúng tôi các tài liệu và thông tin. Tôi tôn trọng việc điều tra của quí vị, tôi tôn trọng Quốc hội của quí vị, vậy nên quí vị cần có những người có chuyên môn xem xét các chứng cứ. Còn tôi thì tin 100% là không có chuyện can thiệp bầu cử".

Khi được hỏi về việc liệu Matxcơva có hành động đối với những cá nhân được nêu tên hay không, Tổng thống Putin đáp ngay: "Chúng tôi không thể có phản ứng nếu họ không vi phạm pháp luật Nga".

Các biện pháp cấm vận đó rõ rang gây tổn hại lợi ích cho Liên minh châu âu và Nga, thậm chí chưa biết ai bị thiệt nhiều hơn. Nhưng thiệt hại là rõ rang cho cả đôi bên. Nhưng hơn hết, mục tiêu của những người đẻ ra chính sách cấm vận này là chưa đạt được"

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vói Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Mỹ duy trì cấm vận, Nga tin ‘cả làng cùng khổ’ - Ảnh 3.

Một phụ nữ về hưu đếm tiền lẻ mua thực phẩm tại chợ làng Uliyanovsk thuộc phía tây nam thành phố Stavropol, vùng Bắc Caucasus (Nga) - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra sau khi Văn phòng của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Mỹ, vào tháng trước, cáo buộc 13 công dân Nga và 3 doanh nghiệp can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng tuyên bố Nga đã có "danh sách những người sẽ bị cấm vào Nga" nhưng sẽ chỉ thực thi tùy theo tình hình, sau khi làm rõ những cáo buộc từ phía Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga hiện đang ở mức thấp như thời Chiến tranh Lạnh do những cáo buộc liên quan đến can thiệp bầu cử Mỹ cũng như các vấn đề Syria và Ukraine. Chính quyền Matxcơva luôn cáo buộc Washington âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga.

Trong khi đó, một số quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Nhà Trắng vẫn chủ trương tăng cường trừng phạt Nga, trái ngược với những ý kiến cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn tỏ thái độ mềm mỏng với Matxcơva.

Theo các quan chức giấu tên này, ngoài việc đưa ra các biện pháp trừng phạt vì cho rằng Matxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, Mỹ đã thiết lập một lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ đối phó với khả năng Nga tiếp tục có những hành động can thiệp vào các cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ của Mỹ diễn ra trong năm 2018. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cảnh báo nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả một số đồng minh của Washington, rằng họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu như có những "giao dịch quan trọng" với quân đội Nga. Thậm chí đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Thổ Nhĩ Kỳ cũng không được loại trừ sau khi công khai thông báo mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều trong việc ngăn chặn Nga can thiệp bởi chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc trong vấn đề này. Đây là một vấn đề an ninh quốc gia"

Một quan chức cấp cao Mỹ phát biểu trong điều kiện giấu tên

Tổng thống Putin: tên lửa hạt nhân Nga bắn được đến mọi điểm trên thế giới Tổng thống Putin: tên lửa hạt nhân Nga bắn được đến mọi điểm trên thế giới ‘Đầu bếp của Putin’ bị nghi can thiệp bầu cử Mỹ ‘Đầu bếp của Putin’ bị nghi can thiệp bầu cử Mỹ Ông Putin lèo lái qua các sóng gió như thế nào? Ông Putin lèo lái qua các sóng gió như thế nào?

Trong bản Thông điệp liên bang trình bày trước lưỡng viện Quốc hội Nga ngày 1-3, Tổng thống Vladimir Putin cũng đề cập đến lập trường hiện tại của Matxcơva trong quan hệ căng thẳng với Mỹ, nhấn mạnh cả hai nước cần phải bắt tay xây dựng tương lai và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Ông tuyên bố chính sách kiềm chế Nga của Mỹ và phương Tây sẽ không bao giờ đạt mục đích.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh lập trường kiên quyết trong chính sách đối với phương Tây của Nga, cho rằng các nước này chỉ bắt đầu "lắng nghe" Nga sau khi biết được Matxcơva chế tạo các hệ thống vũ khí mới.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận