Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Sao cứ tấn công mạng là đổ thừa Nga?

02/03/2018 20:36 GMT+7

TTO - Trước cáo buộc nói Matxcơva đứng đằng sau vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Chính phủ Đức, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Nga đã trở thành nạn nhân của các quy chụp vô căn cứ.

Sao cứ tấn công mạng là đổ thừa Nga? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới ngày 2-3, ông Peskov khẳng định Nga bác bỏ mọi quan điểm cho rằng mọi vụ tấn công mạng trên thế giới đều có yếu tố "tin tặc Nga". 

Ông nhấn mạnh thêm rằng "mỗi lần những cáo buộc này được đưa ra đều không có bằng chứng xác thực". 

Hôm 28-2, truyền thông Đức dẫn nhiều nguồn tin cho rằng nhóm tin tặc Nga APT28 là thủ phạm vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính tại một số cơ quan Chính phủ Đức trước đó. 

Theo đó, trong vụ tấn công gần đây nhất, nhóm tin tặc APT28 đã tấn công và đánh cắp dữ liệu của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Đức. Đây cũng là nhóm tin tặc bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công đánh cắp 16 gigabyte dữ liệu từ Quốc hội Đức năm 2015 và tấn công chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton vào Nhà Trắng năm 2016.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức xác nhận có một vụ tấn công mạng, song không đề cập hay bình luận gì về các cáo buộc của truyền thông Đức.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày 2-3, người phát ngôn tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Oana Lungescu nhấn mạnh tổ chức này không hề mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới với Nga, khẳng định các hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO do Mỹ chế tạo đặt tại châu Âu không nhắm vào Nga.

Tuy nhiên, "các tuyên bố mang tính đe dọa của Nga nhắm vào những đồng minh NATO là không thể chấp nhận được", bà Lungescu cho biết thêm.

Thực tế các diễn biến mới này đã gần như xảy ra liên tục trong thời gian qua tại châu Âu. Căng thẳng giữa Nga và khối quân sự do Mỹ dẫn đầu xuất phát từ các động thái mà hai bên cáo buộc là khiêu khích. 

Trong khi Matxcơva cho rằng việc NATO mở rộng về phía đông là không thể chấp nhận, các cuộc tập trận và tần suất hiện diện quân sự của Nga tại biên giới các quốc gia thuộc NATO bị khối này xem là mối đe dọa.

Tuy nhiên, sau thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1-3, trong đó nhắc đến việc Matxcơva sẽ phát triển các vũ khí hạt nhân thế hệ mới, NATO đã xem đó là tín hiệu khiêu khích thật sự.

Các cáo buộc của NATO và phương Tây cho rằng Nga vi phạm các điều khoản của luật pháp quốc tế về kiểm soát giải trừ quân bị đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người phát ngôn Điện Kremlin. 

Ông Peskov nhấn mạnh việc Nga phát triển các vũ khí mới không phá vỡ cân bằng hạt nhân trên thế giới. Nga không phát triển các loại vũ khí có khả năng vô hiệu hóa lực lượng chiến lược của nước khác và rằng nước Nga sẽ không bao giờ để bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang.

Trấn an đó không phải là khởi đầu của một cuộc chạy đua vũ trang, ông Peskov khẳng định đây chỉ là hành động đáp lại việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước về hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa và xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu - một động thái có khả năng phá vỡ thế cân bằng chiến lược, cân bằng hạt nhân và vô hiệu hóa lực lượng chiến lược của Liên bang Nga.  

NATO ‘không muốn chiến tranh lạnh’ với Nga NATO ‘không muốn chiến tranh lạnh’ với Nga ​Ngoại trưởng Đức cảnh báo về ‘Chiến tranh lạnh 2.0’ ​Ngoại trưởng Đức cảnh báo về ‘Chiến tranh lạnh 2.0’ Quan hệ Nga-Mỹ ‘tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh’ Quan hệ Nga-Mỹ ‘tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh’
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận