Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Nước Nga có đến 20 triệu người nghèo

01/03/2018 21:33 GMT+7

TTO - Giá dầu giảm khiến ngân sách Nga hao hụt và những trừng phạt của phương Tây sau cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến đời sống sinh hoạt tại Nga càng thêm khó khăn. Số người nghèo ở Nga đã gia tăng trở lại gần đây.

Nước Nga có đến 20 triệu người nghèo - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang vào trưa 1-3 ở Matxcơva - Ảnh: REUTERS

Trong Thông điệp liên bang 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga cần tập trung nâng cao đời sống của người dân.

"Những năm tới sẽ có ý nghĩa quyết định cho sinh mệnh của đất nước mà trong đó việc thúc đẩy chất lượng cuộc sống người dân là điều rất quan trọng", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cũng đặt ra mục tiêu cắt giảm một nửa tỷ lệ nghèo đói trong vòng 6 năm tới và đưa Nga vào danh sách những nước có tuổi thọ trung bình của người dân trên 80 tuổi như Pháp, Nhật và Đức.

"Chúng ta phải giải quyết một trong những nhiệm vụ then chốt trong thập kỷ tới: tiếp tục đà tăng trưởng chắc chắn và về lâu dài tạo ra thu nhập đích thực cho người dân và trong 6 năm tới phải giảm ít nhất là phân nửa tỉ lệ người nghèo", ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vượt qua nghèo đói khi mà hiện có 20 triệu người Nga đang phải sống dưới mức nghèo, tương đương mức 180 USD/tháng trong đất nước có 146,5 triệu dân.

Theo hãng tin AFP, đương nhiên vị Tổng thống xuất thân từ sĩ quan tình báo này không xem đó như thất bại của những năm cầm quyền của mình. Ông xác định rằng sốt người nghèo ở Nga đã giảm được từ 42 triệu người vào năm 2000 xuống còn 20 triệu hiện nay.

Tuy nhiên trong nhiệm kỳ sắp mãn hạn hiện nay của ông, tỉ lệ người nghèo có dấu hiệu tăng lại do tình trạng suy thoái kinh tế ở Nga sau những o ép cấm vận từ Mỹ và các nước phương Tây.

Nước Nga có đến 20 triệu người nghèo - Ảnh 2.

Tổng thống Putin tổ chức buổi khen thưởng các VĐV Nga đoạt giải tại kỳ Olympic mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc tại Điện Kremlin ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS

Để vượt qua thách thức đó, Tổng thống Putin cho rằng Nga cần có đột phá về công nghệ nhằm đặt ra nền móng cho sự phát triển thành công trong tương lai.

"Tụt hậu là kẻ thù của chúng ta", ông Putin tuyên bố đồng thời nhấn mạnh rằng người Nga có "tiềm lực khổng lồ" về phát minh/phát triển công nghệ, nên không thể đứng bên lề của "cuộc cách mạng công nghệ" đang diễn ra sôi động khắp thế giới hiện nay.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có biện pháp cải thiện hệ thống chăm sóc y tế.

Theo ông Putin, Nga cần thể hiện mình là một xã hội dân chủ bằng con đường tự do và tự cung cấp. Ông khẳng định, dù ai có trở thành tổng thống tiếp theo, người dân Nga cần nhận ra những thách thức mà nước Nga đang phải đối mặt.

Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi của nền văn minh trên thế giới và chúng ta cần đứng lên đối mặt với chúng"

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin đã lèo lái nước Nga hơn 18 năm qua và giờ đây trong Thông điệp Liên bang cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống, người ta thấy ông dường như đang hứa với người dân cho một nhiệm kỳ tới mà không ai tin là có người khác giành lấy được.

Vì lẽ đó, người ta thấy nhà lãnh đạo Nga cũng đặt mục tiêu tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga lên 1,5 lần vào cuối thập kỷ này.

Ông nhấn mạnh "phát triển đô thị phải trở thành động lực chính của Nga... những người dân sống ở khu vực nông thôn cần được hòa nhập".

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cũng trình bày kế hoạch tiếp tục phát triển ở khu vực Viễn Đông. Cũng theo ông Putin, cây cầu qua eo biển Kerch nối Crimea và đất liền Nga sẽ được thông xe vào năm tới.

Ông Putin đã tuyên bố sẽ là ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 18-3 tới đây. Các thăm dò dư luận đến thời điểm này đều cho thấy không ai có thể cạnh tranh với ông cho nhiệm kỳ 6 năm tới.

Nhìn lại nhiệm kỳ sắp kết thúc của ông, người ta thấy rằng những lời hứa khi tranh cử cho chuyện dân sinh đã không gặt hái được thành công như mong muốn, đặc biệt trong giai đoạn 2014-2016, bởi giá dầu giảm khiến ngân sách Nga hao hụt và những trừng phạt của phương Tây sau cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến đời sống sinh hoạt tại Nga càng thêm khó khăn với giá cả tăng vọt.

Tổng thống Putin cởi trần, tắm nước -7 độ C ngoài trời Tổng thống Putin cởi trần, tắm nước -7 độ C ngoài trời Ông Putin lèo lái qua các sóng gió như thế nào? Ông Putin lèo lái qua các sóng gió như thế nào? Vốn liếng của ông Putin Vốn liếng của ông Putin
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận