Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Vận động tranh cử kiểu 'thả rông' ở Nga

02/03/2018 23:33 GMT+7

TTO - Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga (bắt đầu ngày 18-3), hàng loạt chiến dịch lăngxê, quảng cáo lạ lùng đã xuất hiện nhằm kêu gọi người dân đi bỏ phiếu. Người mẫu nội y cũng được huy động!

Vận động tranh cử kiểu thả rông ở Nga - Ảnh 1.

Hai người mẫu trong đoạn video kêu gọi đi bầu cử tại Nga. Không rõ ai đã chi tiền cho chiến dịch quảng cáo này - Ảnh chụp màn hình Maxim

Một cô gái không mặc áo ngực nằm trước lá cờ Nga nghiên cứu thông tin bầu cử, đằng sau một cô gái khác làm bỏng mắt chỉ với nội y chuẩn bị bỏ lá phiếu vào thùng.

"Chuyện gì xảy ra trong phòng bỏ phiếu sẽ ở lại trong phòng bỏ phiếu". Đây là câu slogan trong một trang quảng cáo trên tạp chí Maxim dành cho đàn ông phiên bản Nga.

Trong một bức hình khác, một phụ nữ mặc nội y màu đen "làm xốn con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái" thả lá phiếu vào thùng một cách khiêu gợi. Trên thùng phiếu là dòng chữ "Chào mừng đến thế giới người lớn" (ai muốn hiểu sao thì hiểu).

Theo Hãng tin AFP, trong bầu không khí vận động tranh cử có phần yên ắng tại Nga (có thể vì không có đối thủ chính trị nặng ký với đương kim Tổng thống Vladimir Putin), một loạt hình ảnh và video "kích thích" đã xuất hiện trên mạng những ngày qua, nội dung chủ yếu là kêu gọi người dân đi bỏ phiếu và ủng hộ ông Putin.

Ngoài tạp chí Maxim, chiến dịch quảng cáo với tên gọi "Bầu cử: chỉ dành cho người lớn" còn xuất hiện trên cả mạng xã hội và kênh chia sẻ video YouTube. Nội dung kiểu tươi mát khơi gợi nhắm vào nhóm cử tri trẻ dường như lại không làm phiền lòng Điện Kremlin.

Với việc ông Vladimir Putin được dự báo thắng thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa, cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 18-3 sắp tới tập trung chủ yếu vào tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu để kết quả thuyết phục thế giới hơn.

Điện Kremlin được cho là tìm kiếm tỉ lệ cử tri đi bầu ít nhất 70% nhằm trao cho ông Putin một uy tín lớn. Trong bối cảnh này, thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny - người bị cấm tham gia bầu cử, kêu gọi dân Nga tẩy chay bỏ phiếu.

Vận động tranh cử kiểu thả rông ở Nga - Ảnh 2.

Dòng chữ viết: "Những gì xảy ra trong phòng bỏ phiếu, sẽ ở lại trong phòng bỏ phiếu" - Ảnh chụp màn hình Maxim

Trả lời AFP, biên tập viên Alexander Malenkov nói ông không thể tiết lộ ai là người tài trợ cho những bức ảnh khiêu gợi đăng trên phiên bản mùa thu của Maxim.

Một đoạn video quay hậu cảnh chụp loạt ảnh cũng thu hút hơn 1 triệu lượt xem trên mạng.

"Bầu cử của chúng tôi là một lễ hội, thậm chí là một lễ hội carnival - và tại lễ hội một chút khiêu gợi được cho phép chứ" - nhà phân tích chính trị người Nga Konstantin Kalachev bình luận về chiến dịch quảng cáo.

Đoạn clip hậu trường vụ chụp ảnh quảng cáo của tạp chí Maxim cũng được khéo léo tung lên mạng xã hội - Nguồn: YouTube

"Ai đã đặt hàng và ai đã trả tiền cho nó, không có cách nào biết được" - ông Kalachev bổ sung thêm, lưu ý rằng Ủy ban bầu cử trung ương Nga đã phủ nhận sự liên quan.

Và mặc dù khen nội dung mẩu quảng cáo, vị chuyên gia cho rằng nó khó lòng làm tăng tỉ lệ cử tri đi bầu vì kết quả cuộc bầu cử quá dễ đoán.

"Tôi e chỉ có tác dụng ngược, cho thấy rằng cuộc bầu cử không có gì quá gay go. Ông Putin thậm chí không xuất hiện trên video vận động tranh cử, cứ như ông ấy chỉ xem đó là quá trình thủ tục và bản thân cũng đã mệt mỏi với nó" - ông Kalachev bình luận.

Ông Putin đã ngồi trên ghế quyền lực, trong vai trò tổng thống hoặc thủ tướng Nga từ năm 1999 đến nay.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận