19/02/2023 09:53 GMT+7

Mỹ dùng tên lửa gần nửa triệu đô để bắn hạ khinh khí cầu 12 đô?

Một trong những vật thể bay mà không quân Mỹ đã dùng tên lửa trị giá khoảng 439.000 USD để bắn hạ có thể chỉ là một khinh khí cầu vô hại giá 12 USD.

Mỹ dùng tên lửa gần nửa triệu đô để bắn hạ khinh khí cầu 12 đô? - Ảnh 1.

Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, có bốn vật thể đã bị bắn rơi ở khu vực Bắc Mỹ, gồm: khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bang South Carolina của Mỹ vào ngày 4-2 (như ảnh trên), vật thể thứ hai bị bắn rơi ngoài khơi bang Alaska của Mỹ (10-2), vật thể thứ ba bị bắn hạ trên bầu trời vùng Yukon của Canada (11-2), vật thể thứ tư bị bắn rơi trên bầu trời hồ Huron ở bang Michigan của Mỹ (12-2) - Ảnh: THE DRIVE

Liên quan các vụ bắn hạ vật thể bay ở Bắc Mỹ gần đây, báo The Guardian vừa tường thuật thông tin mới: Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) đã dùng quả tên lửa trị giá 439.000 USD để bắn vật thể bay mà hóa ra có thể chỉ là một khinh khí cầu vô hại trị giá 12 USD.

Cụ thể, câu lạc bộ "Lữ đoàn khinh khí cầu Bottlecap tại Bắc Illinois" (NIBBB) - nhóm những người đam mê khinh khí cầu nghiệp dư ở bang Illinois của Mỹ - tiết lộ một khinh khí cầu pico K9YO của họ đã "mất tích" trên bầu trời bang Alaska của Mỹ vào ngày 11-2.

Đó cũng là ngày mà tiêm kích F-22 của USAF dùng một tên lửa AIM-9X Sidewinder để bắn rơi vật thể bay không xác định trên bầu trời vùng Yukon của Canada.

Mặc dù nhóm những người đam mê khinh khí cầu nói trên không liên kết hai vụ việc với nhau, nhưng quỹ đạo của khinh khí cầu pico cho thấy có thể có mối liên hệ. 

Vị trí cuối cùng của khinh khí cầu pico được ghi nhận là ngoài khơi bờ biển phía tây bang Alaska vào hôm 10-2, ở độ cao khoảng 11.860m.

Khinh khí cầu pico nói trên - có giá khoảng 12 USD - được gắn các thiết bị thường được dùng để đo nhiệt độ, độ ẩm, áp suất hoặc luồng gió. Nó có hình trụ và được tráng bạc.

Đối với vật thể bị bắn rơi trên bầu trời vùng Yukon, hiện chưa có nhiều thông tin về vật thể này. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand mô tả vật thể này có dạng hình trụ. Quân đội và cảnh sát Canada cùng với các đối tác Mỹ đang tìm kiếm vật thể bí ẩn này.

Theo trang Aviation Week, khinh khí cầu pico thường có đường kính khoảng 3 feet (0,9m) trên mặt đất trước khi chúng được thả lên bầu trời. Khi chúng bay lên độ cao 20.000 - 50.000 feet (6.096 - 15.240m), lớp vỏ khí cầu siêu áp suất sẽ mở rộng kích thước khoảng 2-3 lần và khinh khí cầu có thể lơ lửng ở độ cao gần như ổn định.

Các luồng gió sau đó đẩy chúng qua bầu khí quyển. Một số khinh khí cầu có khả năng bay vòng quanh thế giới vài lần trước khi chúng nổ tung hoặc rơi xuống.

Ông Vương Nghị chỉ trích Mỹ dữ dội vụ khinh khí cầuÔng Vương Nghị chỉ trích Mỹ dữ dội vụ khinh khí cầu

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị nói cách Mỹ xử lý vụ khinh khí cầu là "không thể tưởng tượng được", "quá kích động" và là hành động "vô lý" đã vi phạm các chuẩn mực quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên