24/02/2022 09:51 GMT+7

Mỹ dừng sáng kiến chống gián điệp Trung Quốc thời ông Trump

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ thông báo dừng "Sáng kiến Trung Quốc". Đây là chương trình do chính quyền cựu tổng thống Trump phát động để đối phó hành vi gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, nhưng bị chỉ trích.

Mỹ dừng sáng kiến chống gián điệp Trung Quốc thời ông Trump - Ảnh 1.

Ông Matthew Olsen, trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ, dự một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ vào tháng 7-2021 - Ảnh: AP

Ông Matthew Olsen, trợ lý về an ninh quốc gia của bộ trưởng tư pháp Mỹ, đã công bố sự thay đổi chiến lược nói trên ngày 23-2, sau cuộc đánh giá kéo dài nhiều tháng về "Sáng kiến Trung Quốc". Ông kết luận chương trình này "không phải là cách tiếp cận đúng đắn".

Bộ này ghi nhận một số lời chỉ trích từ người Mỹ gốc Á và từ các trường đại học rằng chương trình nói trên không chỉ thúc đẩy tình trạng phân biệt đối xử mà còn có hại cho những nỗ lực thu hút nhân tài và theo đuổi nghiên cứu ở Mỹ.

"Bất cứ điều gì khiến người ta cảm giác Bộ Tư pháp Mỹ đang áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau dựa trên chủng tộc hoặc sắc tộc đều gây hại cho bộ và những nỗ lực của chúng tôi, và điều đó gây hại cho công chúng", ông Olsen nói trước báo giới.

Trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ giải thích thêm: "Tôi tin rằng 'Sáng kiến Trung Quốc' được thúc đẩy bởi những mối quan ngại thật sự về an ninh quốc gia. Nhưng tôi cũng lưu ý rằng Bộ Tư pháp Mỹ phải duy trì sự tin tưởng của những người dân mà chúng tôi phục vụ".

Ông Olsen cho biết Bộ Tư pháp Mỹ sẽ theo đuổi một chiến lược rộng hơn để chống lại các mối đe dọa không chỉ từ Trung Quốc mà còn từ Nga, Iran và Triều Tiên. Ông Olsen đồng ý với nhận xét gần đây của giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray, rằng "các mối đe dọa từ Trung Quốc đã trở nên tai hại hơn bao giờ hết".

Bộ Tư pháp Mỹ công bố "Sáng kiến Trung Quốc" năm 2018 để chống lại những gì mà theo giới chức Mỹ là chiến dịch không ngừng nghỉ của Chính phủ Trung Quốc nhằm đánh cắp bí mật, công nghệ và các nghiên cứu của Mỹ.

Chương trình an ninh quốc gia này nhắm mục tiêu vào các vụ rò rỉ thông tin công nghệ và thông tin nhạy cảm khác. Các trường đại học được xác định là nơi dễ rò rỉ các thông tin như vậy và dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, giới chỉ trích nói rằng sáng kiến này đã lên tới mức phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á. Họ nói rằng sáng kiến này đã giúp thúc đẩy thành kiến đối với người Mỹ gốc Á vào thời điểm khi các cuộc tấn công và các vụ phạm tội vì thù hận nhắm vào người gốc Á ở Mỹ tăng vọt.

Bị cáo buộc gửi gián điệp, Trung Quốc nói Anh coi quá nhiều phim điệp viên 007 Bị cáo buộc gửi gián điệp, Trung Quốc nói Anh coi quá nhiều phim điệp viên 007

TTO - Đáp lại việc Cơ quan tình báo Anh cảnh báo điệp viên Trung Quốc đang tìm cách gây ảnh hưởng lên các nhà làm luật của London, Bắc Kinh nói các chính trị gia Anh coi quá nhiều phim điệp viên 007.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận