04/12/2021 11:11 GMT+7

Phần mềm gián điệp của Israel được dùng để tấn công nhân viên sứ quán Mỹ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Vụ tấn công mạng nhằm vào các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại một nước châu Phi là vụ việc đầu tiên phần mềm gián điệp Pegasus (do công ty Israel phát triển) được dùng để tấn công các viên chức Mỹ.

Phần mềm gián điệp của Israel được dùng để tấn công nhân viên sứ quán Mỹ - Ảnh 1.

Tháng trước, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã liệt kê Công ty NSO Group (ảnh) của Israel vào danh sách đen của họ, cho rằng công ty này đã chủ ý cung cấp phần mềm gián điệp của họ để một số chính phủ lợi dụng vào mục đích do thám bất chính - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, điện thoại iPhone của các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Uganda (châu Phi) bị hack bằng phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO Group của Israel phát triển.

Tháng trước, chính quyền của Tổng thống Joe Biden liệt kê Công ty NSO Group của Israel vào danh sách đen vì cho rằng công nghệ của họ bị nhiều chính phủ nước ngoài sử dụng để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Đây là vụ đầu tiên được biết tới về việc tin tặc sử dụng Pegasus tấn công các quan chức, nhân viên của Mỹ. Trước đây, phần lớn các cáo buộc liên quan tấn công mạng ở Mỹ đều nhắm tới các nhóm hacker của Nga, nhưng trong trường hợp này, phần mềm mã độc lại do một công ty ở một quốc gia đồng minh thân thiết với Mỹ là Israel phát triển.

Pegasus có thể được cài đặt từ xa trên các smartphone và trích xuất nội dung âm thanh, hình ảnh được ghi lại trên thiết bị. Phần mềm này cũng có khả năng đánh cắp các thông tin khác như các trao đổi được mã hóa, hình ảnh, danh sách liên lạc, dữ liệu vị trí và tin nhắn.

Không có cáo buộc cho rằng Công ty NSO tấn công các điện thoại của nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Uganda, song vụ tấn công mạng này được cho là do một trong các khách hàng của Công ty NSO gây ra.

Vụ việc hẳn sẽ làm gia tăng những căng thẳng liên quan tới cuộc truy quét gần đây của chính quyền Mỹ với các công ty Israel chuyên sản xuất các phần mềm gián điệp vốn được nhiều chính phủ sử dụng làm công cụ theo dõi, đánh cắp thông tin từ đối thủ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng các nỗ lực chấm dứt việc lạm dụng các phần mềm kiểu này, coi đây là một trong những nội dung chính sẽ được bàn thảo tại một hội nghị thượng đỉnh diễn ra tuần tới tại Nhà Trắng nhằm ngăn chặn tin tặc và phần mềm mã độc.

Washington đã mời hàng chục nước tham gia hội nghị thượng đỉnh này, trong đó có Israel.

Người dùng iPhone, iPad cần cập nhật hệ điều hành ngay để chống mã độc Người dùng iPhone, iPad cần cập nhật hệ điều hành ngay để chống mã độc

TTO - Hãng Apple vừa công bố các phiên bản cập nhật hệ điều hành cho iPhone, iPad và Apple Watch, yêu cầu người dùng nâng cấp ngay để chặn nguy cơ từ một lỗi bảo mật vừa phát hiện.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên