Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Mỹ dọa có thêm biện pháp trừng phạt Nga

18/03/2014 09:20 GMT+7

TTO - Sau khi công bố các biện pháp cấm vận Nga, Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt thêm Matxcơva nếu điện Kremlin tiếp tục can thiệp vào tình hình Ukraine.

Người miền đông Ukraine đòi liên bang hóaHơn 95% dân Crimea đồng ý sáp nhập vào NgaCrimea trưng cầu sáp nhập với Nga: Nga được và mất gì?Mỹ, EU công bố lệnh cấm vận với Nga, Crimea

“Nếu Nga tiếp tục can thiệp vào Ukraine, chúng tôi sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt mới” - Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố. Trước đó Washington đã ra lệnh cấm vận 7 quan chức Nga, bao gồm phó thủ tướng Dmitry Rogozin.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tuyên bố đóng băng tài sản và cấm thị thực 21 quan chức Nga và Ukraine, bao gồm phó đô đốc Alexander Vitko, lãnh đạo Hạm đội biển Đen Nga. Một quan chức Mỹ mô tả đây là các biện pháp cấm vận toàn diện nhất chống lại Nga kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Một quan chức khác ở Washington cho biết các biện pháp cấm vận nhắm vào những nhân vật chủ chốt bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin, các kiến trúc sư của chính sách chống Ukraine.

Ông Obama nhấn mạnh vẫn còn cơ hội giải quyết khủng hoảng nếu Nga rút quân khỏi Crimea và đồng ý đàm phán với Ukraine. “Những hành vi khiêu khích mới sẽ càng khiến Nga bị cô lập trên trường quốc tế” - ông Obama cảnh báo.

Phía chính quyền Ukraien tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận việc Crimea sáp nhập vào Nga. Mới đây Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon cũng lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về căng thẳng gia tăng ở Crimea.

Ngoại trưởng Anh William Hague khẳng định Anh vẫn coi Crimea là vùng lãnh thổ thuộc về Ukraine. Cao ủy Đối ngoại EU Catherine Ashton cũng cho rằng vẫn còn thời gian để tránh đẩy tình hình Ukraine rơi vào “vòng xoáy tiêu cực”. Bà Ashton kêu gọi Nga rút quân ra khỏi Crimea.

Tuy nhiên không có dấu hiệu gì cho thấy Nga sẽ lùi bước. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc Mỹ “không muốn chấp nhận thực tế“. Mới đây tổng thống Putin đã chính thức thừa nhận nền độc lập của Crimea, mở đường cho việc tiếp nhận bán đảo này.

Theo CNN, một cố vấn của ông Putin là Vladislav Surkov thậm chí còn tuyên bố lấy làm tự hào vì bị Mỹ trừng phạt. “Tôi coi quyết định của Washington là sự công nhận tinh thần phục vụ của tôi đối với nước Nga” - ông Surkov nói.

Báo USA Today dẫn lời một số nhà phân tích phương Tây nhận định các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU sẽ không khiến ông Putin sờn lòng. Chuyên gia Andrew Wilson thuộc Hội đồng Đối ngoại châu Âu cho rằng các biện pháp trừng phạt là chưa đủ mạnh.

Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton đánh giá các biện pháp trừng phạt không đủ mạnh trên cho thấy Mỹ và châu Âu chưa biết đối phó với Nga như thế nào. “Phía Nga sẽ nhìn nhận tình hình theo hướng đó - ông Bolton nhấn mạnh - Ông Putin đã cân nhắc thiệt hơn và ông ấy hành động, còn phương Tây thì chưa”.

s58WOTF4.jpgPhóng to
Người Ukraine sống ở Bỉ biểu tình phản đối Nga - Ảnh: Reuters

Kinh tế Nga đang khủng hoảng

Một số nhà quan sát dự báo các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nề kinh tế Nga. Theo Reuters, mới đây chính Thứ trưởng Kinh tế Nga Sergei Belyakov thừa nhận nền kinh tế Nga đang có những dấu hiệu cho thấy sự khủng hoảng. Một số chuyên gia Nga cũng đã dự báo nước này sẽ sớm rơi vào suy thoái.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận