
Hoạt động hàng không thương mại tại các sân bay lớn ở Mỹ sẽ được nối lại từ 6h sáng 17-11 (giờ Mỹ) - Ảnh: NEW YORK POST
Theo báo USA Today, ngày 16-11, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo sẽ chấm dứt mọi hạn chế đối với các chuyến bay thương mại tại 40 sân bay lớn trên toàn nước Mỹ, có hiệu lực từ 6h sáng 17-11 (giờ Mỹ).
Những biện pháp này từng được áp đặt do lo ngại an toàn kiểm soát không lưu trong bối cảnh chính phủ liên bang rơi vào đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử.
FAA cho biết lệnh giảm chuyến không còn cần thiết khi các xu hướng an toàn được cải thiện và số sự cố kích hoạt do thiếu nhân sự trong các cơ sở kiểm soát không lưu giảm mạnh.
Các hạn chế đối với hoạt động phóng tàu vũ trụ và hàng không chung tại 12 sân bay khác cũng được dỡ bỏ.
“Tôi muốn cảm ơn đội ngũ an toàn tận tâm của FAA vì đã giữ bầu trời của chúng ta an toàn trong suốt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử quốc gia, và cảm ơn sự kiên nhẫn của người dân khi chúng ta đặt an toàn lên hàng đầu”, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Sean Duffy tuyên bố.
Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyển dụng kiểm soát viên và nâng cấp hệ thống kiểm soát không lưu hiện đại, tiên tiến mà “người Mỹ xứng đáng được hưởng”.
Các nhà lãnh đạo hãng bay bày tỏ lạc quan rằng hoạt động hàng không sẽ phục hồi kịp thời cho kỳ du lịch Lễ Tạ ơn, theo Đài NPR.
Cuối tuần qua, FAA yêu cầu giảm 3% hoạt động bay, giảm so với mức 6% khi Chính phủ Mỹ đóng cửa. Tình trạng gián đoạn được ghi nhận giảm mạnh, với dữ liệu của Cirium cho thấy tỉ lệ hủy chuyến chỉ 0,25% và 91% chuyến cất cánh đúng giờ tại 40 sân bay bị ảnh hưởng.
FAA cũng cho biết đang xem xét các trường hợp hãng bay không tuân thủ quy định trong thời gian lệnh cấm khẩn cấp có hiệu lực.
Trước đó, khi đợt đóng cửa chính phủ bắt đầu, FAA đã ban hành một lệnh chưa từng có tiền lệ nhằm hạn chế hoạt động trên không, có hiệu lực từ ngày 7-11, ảnh hưởng đến hàng nghìn chuyến bay và nhân viên sân bay trên khắp cả nước.
Cụ thể, khoảng 13.000 kiểm soát viên không lưu phải làm việc không lương hơn một tháng, gây áp lực lớn lên lực lượng vốn thiếu hụt.
Việc thiếu nhân sự, cộng với thời tiết xấu, đã dẫn đến hàng chục nghìn chuyến bay bị hủy và trễ. Con số kỷ lục được ghi nhận vào ngày 9-11, khi hơn 10.000 chuyến bay bị hoãn và hơn 2.900 chuyến bị hủy, theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.
Tình hình chỉ bắt đầu cải thiện sau khi Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận mở cửa trở lại chính phủ vào ngày 9-11.
FAA cho biết nhân sự kiểm soát không lưu đang “dần trở lại vị trí”, khi số sự cố kích hoạt giảm từ mức kỷ lục 81 vụ ngày 8-11 xuống chỉ còn 1 vụ ngày 16-11, tương đương thời điểm trước đóng cửa.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận