16/07/2021 20:05 GMT+7

Mỹ điều hơn 20 tiêm kích F-22 tới Thái Bình Dương

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đài CNN cho biết không quân Mỹ sẽ điều hơn 20 tiêm kích tàng hình F-22 tới một cuộc tập trận ở Thái Bình Dương trong tháng này, nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc.

Mỹ điều hơn 20 tiêm kích F-22 tới Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tiêm kích F-22 Raptor của không quân Mỹ - Ảnh: CNN

Lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương dự tính cử 25 chiếc F-22 Raptor từ căn cứ chung Elmendorf-Richardson ở Alaska tới các đảo Guam và Tinian, nhằm phục vụ chiến dịch tập trận không quân mang tên Pacific Iron 2021.

"Chúng tôi chưa bao giờ triển khai cùng lúc nhiều chiếc Raptor như vậy trong khu vực hoạt động của lực lượng không quân Thái Bình Dương" - tướng Ken Wilsbach, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, nói với Đài CNN.

F-22 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, tiên tiến nhất thế giới và tích hợp công nghệ tàng hình. Máy bay cũng có khả năng kết nối hệ thống cảm biến bên trong với hệ thống thông tin bên ngoài, giúp phi công có cái nhìn chi tiết về không gian chiến đấu.

Do khả năng né radar, F-22 được kỳ vọng sẽ là một trong những vũ khí được sử dụng đầu tiên trong bất kỳ cuộc xung đột nào, với nhiệm vụ tiêu diệt hệ thống phòng không của đối phương.

Mỹ điều hơn 20 tiêm kích F-22 tới Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Hai chiếc F-22 Raptor của không quân Mỹ bay trên bầu trời Alaska - Ảnh: CNN

Carl Schuster, nhà phân tích quốc phòng tại Hawaii, cho biết một đợt triển khai F-22 thông thường bao gồm từ 6 đến 12 máy bay.

"Lực lượng không quân Thái Bình Dương đang chứng minh rằng họ có thể triển khai cùng lúc nhiều máy bay thế hệ thứ 5 hơn là số máy bay quân đội Trung Quốc sở hữu", ông Carl nói.

Theo ông Carl, tuy không quân Trung Quốc có khoảng 20 đến 24 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đang hoạt động, nhưng khả năng đang được cải thiện nhanh chóng.

"Việc chứng minh khả năng chiến đấu nhanh của không quân Mỹ gửi tín hiệu răn đe mạnh mẽ đến Trung Quốc, và trấn an các đồng minh cũng như đối tác", ông Carl nói.

Ông Layton, nhà phân tích người Úc, cho biết việc triển khai F-22 khiến không quân Mỹ gặp một số khó khăn.

"F-22 là một trong những loại máy bay khó triển khai nhất. Nếu Mỹ có thể làm được thì việc triển khai với những máy bay chiến đấu khác trở nên đơn giản - ông Layton nói - Một cuộc triển khai thành công sẽ có giá trị răn đe với Trung Quốc".

Không quân Mỹ có khoảng 180 chiếc F-22, nhưng chỉ có một nửa trong số đó có thể thực hiện nhiệm vụ bất kỳ lúc nào vì lý do bảo trì. Như vậy, Mỹ sẽ cử khoảng 25% tiêm kích F-22 tham gia tập trận ở Thái Bình Dương.

Tiêm kích Mỹ cất cánh liên tục khi tàu sân bay Ronald Reagan vào Biển Đông Tiêm kích Mỹ cất cánh liên tục khi tàu sân bay Ronald Reagan vào Biển Đông

TTO - Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã tiến vào Biển Đông ngày 14-6. Đây có thể là lần cuối cùng người ta thấy nó tại khu vực, do có thông tin con tàu này sẽ được triển khai sang Afghanistan hỗ trợ quá trình rút quân của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên