08/06/2021 17:09 GMT+7

Clip UAV Mỹ tiếp nhiên liệu cho tiêm kích đang bay

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Máy bay không người lái MQ-25A, do Hãng Boeing phát triển, đã tiếp nhiên liệu thành công cho một tiêm kích F/A-18F Super Hornet trong lúc đang bay.

UAV MQ-25A cất cánh và tiếp liệu thành công cho tiêm kích F/A-18F Super Hornet - Nguồn: BOEING

Đoạn video được Boeing công bố ngày 7-6 cho thấy MQ-25A thả ống dẫn nhiên liệu từ thùng nhiên liệu đặt dưới thân. Phi công điều khiển F/A-18F Super Hornet khéo léo bắt kịp chiếc máy bay không người lái (UAV) và kết nối thành công ống dẫn nhiên liệu.

Việc tiếp liệu diễn ra nhanh chóng trong lúc hai máy bay duy trì khoảng cách chỉ 6,1m. Chiếc tiêm kích của Hải quân Mỹ nhận được hơn 140 lít nhiên liệu từ UAV.

Theo trang USNI News, UAV thực hiện thử nghiệm là nguyên mẫu T-1 của MQ-25A. Chuyến bay thử nghiệm diễn ra hôm 4-6 và kéo dài trong khoảng 4 tiếng. Theo kế hoạch, chiếc T-1 sẽ được chuyển tới Norfolk của bang Virginia để thử nghiệm trên boong tàu sân bay vào cuối năm nay.

Để hoạt động trên biển, những chiếc MQ-25A sẽ cần nhiều cải tiến lớn, bao gồm thiết bị móc vào dây hãm tốc trên tàu sân bay và khả năng mang nhiên liệu lớn hơn lúc thử nghiệm.

Clip UAV Mỹ tiếp nhiên liệu cho tiêm kích đang bay - Ảnh 2.

Nguyên mẫu T-1 của MQ-25A tiếp nhiên liệu cho tiêm kích F/A-18F Super Hornet - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Thoạt đầu nguyên mẫu T-1 là một phần của chương trình tăng cường năng lực giám sát và tấn công bằng phương tiện không người lái trên tàu sân bay Mỹ. Tuy nhiên, chương trình này đã bị hủy bỏ và thay thế bằng chương trình phương tiện tiếp liệu không người lái xuất phát từ tàu sân bay.

MQ-25A dài khoảng 16m, sải cánh gần 23m và sử dụng động cơ phản lực. Hải quân Mỹ dự kiến chi hơn 1,3 tỉ USD để mua 76 chiếc MQ-25A và sẽ đưa vào hoạt động dần dần từ năm 2025. 

Đây sẽ là loại UAV tiếp nhiên liệu trên không đầu tiên của thế giới và giúp các tiêm kích Mỹ mở rộng bán kính chiến đấu trên biển.

"MQ-25 sẽ làm tăng đáng kể tầm hoạt động và sức bền của các không đoàn biên chế cho tàu sân bay trong tương lai", chuẩn đô đốc Brian Corey thuộc Văn phòng phát triển vũ khí không người lái của Hải quân Mỹ khẳng định.

Hải quân Mỹ công bố diễn tập quy mô lớn trên Thái Bình Dương Hải quân Mỹ công bố diễn tập quy mô lớn trên Thái Bình Dương

TTO - Hải quân Mỹ cho biết sẽ tổ chức các cuộc diễn tập quy mô lớn tại Thái Bình Dương vào năm sau, với sự tham gia của các thiết bị không người lái dưới, trên mặt nước và trên không, để đánh giá khả năng của các thiết bị này trong chiến đấu.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên