Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Mỹ điều 2 máy bay tác chiến đặc biệt bay qua eo biển Đài Loan

13/02/2020 06:23 GMT+7

TTO - Không quân Mỹ đã điều 2 máy bay trinh sát đặc biệt MC-130J bay qua eo biển Đài Loan ngay sau cuộc tập trận hải quân và không quân dài 2 ngày của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan.

Mỹ điều 2 máy bay tác chiến đặc biệt bay qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Máy bay trinh sát đặc biệt MC-130J của Mỹ - Ảnh: US AIR FORCE

Hai máy bay MC-130J xuất phát từ căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản đã bay qua eo biển Đài Loan và hướng thẳng ra Biển Đông ngày 12-2, theo trang theo dõi máy bay Aircraft Spots.

Trao đổi với báo South China Morning Post (SCMP), chuyên gia quân sự Song Zhongping nhận định động thái này cho thấy Mỹ đang theo dõi sát mọi diễn biến xung quanh eo biển Đài Loan.

Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân và không quân liên tục trong các ngày 9 và 10-2. Các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc dưới sự hộ tống của các tiêm kích J-11 đã áp sát đảo Đài Loan, buộc Đài Bắc phải cử tiêm kích F-16 lên truy đuổi.

Bắc Kinh sau đó tuyên bố các cuộc tập trận là "hoạt động cần thiết" để ổn định tình hình trước các "thách thức an ninh mới ở eo biển Đài Loan".

"MC-130J là một máy bay trinh sát đặc biệt với các thiết bị tiên tiến có thể theo dõi mọi hoạt động của quân đội Trung Quốc trong khu vực", ông Song giải thích.

Theo chuyên gia này, Mỹ đang muốn trấn an chính quyền của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người chủ trương độc lập chính thức cho hòn đảo. "Washington cũng muốn cảnh báo Bắc Kinh đừng nên gây áp lực lên chính quyền Đài Bắc", ông Song nhận xét.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước công nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc". Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên xấu đi kể từ năm 2016 khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng ràng buộc bằng Đạo luật quan hệ với Đài Loan năm 1979, trong đó yêu cầu Washington cung cấp vũ khí cho Đài Bắc để ngăn chặn các cuộc tấn công của Bắc Kinh.

Trung Quốc tuyên bố tập trận gần Đài Loan là để nâng cao năng lực chiến đấu Trung Quốc tuyên bố tập trận gần Đài Loan là để nâng cao năng lực chiến đấu

TTO - Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm nay 11-2 tuyên bố ngày tập trận thứ hai của quân đội nước này ở gần Đài Loan là nhằm nâng cao năng lực chiến đấu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận