Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Bà Thái Anh Văn: Trung Quốc nên 'chấp nhận thực tế' và tôn trọng Đài Loan

15/01/2020 09:38 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài BBC rằng Trung Quốc nên "chấp nhận thực tế" và thể hiện "sự tôn trọng" đối với hòn đảo này.

Bà Thái Anh Văn: Trung Quốc nên chấp nhận thực tế và tôn trọng Đài Loan - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài BBC - Ảnh: BBC

Bà Thái Anh Văn vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hôm 11-1 để tiếp tục thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Bà Thái khẳng định rằng chủ quyền của Đài Loan không phải nghi ngờ hay cần đàm phán gì nữa.

"Chúng tôi không có nhu cầu tuyên bố mình là một quốc gia độc lập. Chúng tôi đã là một quốc gia độc lập và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa dân quốc, Đài Loan", bà Thái chia sẻ với Đài BBC ngày 14-1.

Những tuyên bố như vậy thường khiến Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể dùng đến vũ lực để thống nhất Đài Loan. Bắc Kinh cũng yêu cầu các quốc gia có quan hệ chính thức với Trung Quốc phải tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc"

Tuy nhiên, bà Thái tin rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua của bà là bằng chứng cho thấy khái niệm "Một Trung Quốc" không còn thể hiện đúng tình trạng thực sự của Đài Loan.

"Tình hình đã thay đổi", bà Thái nói. Theo bà Thái thì điều thực sự đã thay đổi là... Trung Quốc.

"Bởi vì hơn 3 năm qua chúng tôi đã chứng kiến Trung Quốc tăng cường sự đe dọa, họ cho tàu quân sự và máy bay tuần tra quanh hòn đảo. Ngoài ra, với những gì xảy ra ở Hong Kong, mọi người cảm giác thực sự là mối đe dọa này có thật và ngày càng nghiêm trọng hơn", bà Thái chỉ ra.

Nhà lãnh đạo Đài Loan tin rằng các lợi ích của Đài Loan đặc biệt dành cho lớp trẻ của hòn đảo này. "Chúng tôi có bản sắc riêng. Bất cứ điều gì đi ngược lại với ý tưởng này, họ (thanh niên Đài Loan) sẽ đứng lên và nói rằng chúng tôi không đồng ý với điều đó", bà Thái chia sẻ.

"Chúng tôi có nền dân chủ và nền kinh tế khá tốt, chúng tôi xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ Trung Quốc", lãnh đạo Đài Loàn Thái Anh Văn khẳng định.

Dù vậy, bà Thái cho biết bà sẵn sàng đối thoại. Bà cũng nhận thức rõ ràng về kết quả của chiến thắng của mình là Bắc Kinh có thể sẽ tăng áp lực lên Đài Bắc.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố chiến thắng, tiếp tục lãnh đạo Đài Loan thêm 4 năm Bà Thái Anh Văn tuyên bố chiến thắng, tiếp tục lãnh đạo Đài Loan thêm 4 năm

TTO - Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm nay, bà Thái Anh Văn nói chính quyền Bắc Kinh "phải từ bỏ những lời đe dọa dùng vũ lực" với Đài Loan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận