Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Người Đài Loan xếp hàng dài bầu lãnh đạo 'quyết định tương lai'

11/01/2020 12:10 GMT+7

TTO - Cử tri Đài Loan đã đổ về các điểm bỏ phiếu trong ngày 11-1 để bầu lãnh đạo nhiệm kỳ mới và cơ quan lập pháp của vùng lãnh thổ này. Kết quả bầu cử sẽ quyết định nhiều tới mối quan hệ giữa Đài Loan và chính quyền Bắc Kinh trong 4 năm tới.

Người Đài Loan xếp hàng dài bầu lãnh đạo quyết định tương lai - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đứng đợi cùng các cử tri đang xếp hàng tại một điểm bỏ phiếu ở quận Trung Hòa, thành phố Tân Bắc ngày 11-1 - Ảnh: AFP

Hôm nay thời tiết tốt. Tôi hi vọng tất cả cử tri hợp lệ có thể đi bỏ phiếu và thực hiện các quyền của họ để tăng cường sức mạnh cho nền dân chủ ở Đài Loan. Tôi cũng hi vọng các thủ tục bỏ phiếu sẽ suôn sẻ. -

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi

Theo Hãng tin AFP, các cử tri đã xếp thành hàng dài bên ngoài các điểm bỏ phiếu trên khắp Đài Loan trước giờ chính thức. Các điểm bỏ phiếu mở từ 8h sáng tới 16h chiều 11-1 (giờ địa phương) và kết quả dự kiến được công bố vào tối cùng ngày.

Khoảng 19,3 triệu cử tri dự kiến đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quan trọng này. Giới quan sát đánh giá chính quyền Bắc Kinh và cả Washington đang theo dõi sát sao cuộc bầu cử này vì kết quả sẽ quyết định hướng đi của mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.

Ba ứng viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo Đài Loan nhiệm kỳ 4 năm tới là:

- Bà Thái Anh Văn - thành viên của Đảng Dân Tiến và cũng đã lãnh đạo Đài Loan một nhiệm kỳ.

- Ông Hàn Quốc Du (Han Kuo Yu) - thành viên của Quốc Dân đảng kiêm thị trưởng thành phố Cao Hùng

- Ông Tống Sở Du (Soong Chu Yu) - chủ tịch Đảng Thân Dân

Tỉ lệ cử tri đi bầu dự kiến sẽ cao hơn thời điểm cách đây 4 năm, do cuộc bầu cử năm nay chứng kiến cuộc đối đầu quyết liệt giữa các ứng viên. Thời tiết cũng thuận lợi cho người Đài Loan đi bỏ phiếu.

Ông Lại Thanh Đức (William Lai Ching Te), người đồng hành tranh cử của bà Thái Anh Văn, nói rằng cuộc bầu cử này sẽ quyết định tương lai của Đài Loan.

Cuộc bầu cử năm nay ở Đài Loan tập trung vào những vấn đề như chủ quyền, nền dân chủ và quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Hầu hết cuộc khảo sát cho thấy bà Thái Anh Văn - người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - có lợi thế hơn đối thủ chính là ông Hàn Quốc Du - người ủng hộ xây dựng quan hệ gần gũi hơn với chính quyền Bắc Kinh.

Người Đài Loan xếp hàng dài bầu lãnh đạo quyết định tương lai - Ảnh 3.

Từ trái qua là các ứng viên: Tống Sở Du, Hàn Quốc Du và Thái Anh Văn - Ảnh chụp màn hình CNA

Về việc bầu cơ quan lập pháp Đài Loan (thường gọi là lập pháp viện), đây được xem là cuộc kèn cựa giữa hai đảng lớn: Đảng Dân Tiến (DPP) và Quốc Dân đảng (KMT).

Tại Đài Bắc, một cử tri 41 tuổi tên Wu Chun Wen cho biết: "Tôi bầu chọn chủ yếu căn cứ vào các yếu tố kinh tế vì tôi nghĩ nền kinh tế của Đài Loan không còn mạnh như thời tôi còn là sinh viên".

Trong khi đó, một cử tri khác họ Cheng, 74 tuổi, cho biết ông bỏ phiếu cho bà Thái Anh Văn và Đảng Dân Tiến vì ông muốn bảo vệ các quyền tự do và nền dân chủ của Đài Loan. Ông nói thêm sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho Quốc Dân đảng vì đảng này có lập trường thân Bắc Kinh.

"Tôi hơi lo vì dường như hầu hết những người sống trong quận của tôi ủng hộ Quốc Dân đảng. Tôi nói với con trai của mình rằng nếu nó không đi ra ngoài bỏ phiếu hôm nay, tôi sẽ không để lại gia tài cho nó. Tôi nghĩ nó sẽ đi bầu để giúp tạo ra một Đài Loan tốt hơn cho các thế hệ tương lai" - báo South China Morning Post (SCMP) dẫn chia sẻ của người này.

Giới phân tích nói rằng hiện không rõ liệu Đảng Dân Tiến có duy trì được thế đa số tại cơ quan lập pháp Đài Loan, gồm 113 ghế, hay không.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, Đảng Dân Tiến đã chiến thắng Quốc Dân đảng và lần đầu tiên chính thức kiểm soát cơ quan lập pháp Đài Loan với 68 ghế. Trong khi đó, Quốc Dân đảng chỉ giành được 35 ghế.

Ông Cheng nói rằng ông tự tin bà Thái Anh Văn sẽ dễ dàng chiến thắng, nhưng lo ngại sẽ có một khoảng cách nhỏ hơn giữa Đảng Dân Tiến và Quốc Dân đảng trong cuộc đua giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh và là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, đồng thời khẳng định không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn luôn có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Tiếp tục ra tranh cử, bà Thái Anh Văn liên tục cáo buộc Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay. "Có một nỗi lo ngày càng gia tăng trong xã hội Đài Loan là Trung Quốc xâm nhập vào Đài Loan bằng cách mở rộng ảnh hưởng lên tất cả mặt trận ở Đài Loan", bà Thái phát biểu.

Bắc Kinh: Đài Loan Bắc Kinh: Đài Loan 'hăng hái nghiên cứu' mô hình 'một quốc gia, hai chế độ'

TTO - Người đứng đầu Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc nói rằng ngày càng nhiều người Đài Loan hiểu được về những thứ sẽ được tôn trọng và bảo vệ sau khi "thống nhất trong hòa bình".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận