Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Đài Loan cho 'nằm đất' 52 trực thăng Black Hawk sau tai nạn nhiều tướng thiệt mạng

03/01/2020 07:17 GMT+7

TTO - Đài Loan đã cho nằm đất 52 chiếc UH-60 Black Hawk sau vụ tai nạn liên quan tới loại trực thăng này khiến nhiều tướng lĩnh Đài Loan thiệt mạng.

Đài Loan cho nằm đất 52 trực thăng Black Hawk sau tai nạn nhiều tướng thiệt mạng - Ảnh 1.

Các binh sĩ Đài Loan được điều động xuống mặt đất từ một chiếc trực thăng Black Hawk khi tham gia cuộc tập trận Hán Quang hồi tháng 5-2017 - Ảnh: AP

Hãng tin CNA của Đài Loan đưa tin vùng lãnh thổ này vừa cho "nằm đất" 52 chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk sau khi một trực thăng loại này đâm xuống vùng núi ở phía bắc Đài Loan ngày 2-1, khiến 8 người thiệt mạng.

Cụ thể, theo một người phát ngôn quân đội Đài Loan, lực lượng không quân Đài Loan đã cho tạm ngưng sử dụng 14 chiếc Black Hawk, trong khi lực lượng lục quân cũng tạm ngưng dùng 30 chiếc trực thăng loại này để tiến hành các kiểm tra về hệ thống rađa, hệ thống kiểm soát, cấu trúc thân trực thăng...

Trong khi đó, Đội hỗ trợ không trung thuộc Cơ quan nội chính Đài Loan (NASC) cho biết họ cũng ngưng các hoạt động huấn luyện với đội trực thăng UH-60 Black Hawk gồm 8 chiếc.

Hôm 2-1, chỉ huy lực lượng vũ trang kiêm phó lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, thượng tướng Shen Yi Ming (Thẩm Nhất Minh), cùng nhiều tướng lĩnh thiệt mạng do trực thăng gặp nạn.

Có tổng cộng 8 người thiệt mạng, trong đó có nhiều tướng lĩnh và 5 người khác may mắn sống sót sau khi chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk chở họ đâm xuống vùng núi ở thành phố Tân Bắc, phía bắc Đài Loan.

Đây là vụ tai nạn thứ hai có liên quan tới trực thăng Black Hawk ở Đài Loan sau khi một trực thăng loại này rơi vào tháng 2-2018, khiến 6 người thiệt mạng. Thời điểm đó, trực thăng này đang được NASC triển khai để tham gia một nhiệm vụ về y tế.

Đài Loan mua tổng cộng 60 chiếc trực thăng Black Hawk từ Mỹ vào năm 2010 với giá khoảng 2,82 tỉ USD. Trong đó, 30 chiếc bàn giao cho lục quân, 15 chiếc bàn giao cho NASC (gồm cả chiếc gặp nạn vào năm 2018), và 15 chiếc bàn giao cho nhóm cứu hộ của lực lượng không quân (gồm chiếc gặp nạn ngày 2-1).

Hiện NASC đã nhận 9 chiếc Black Hawk, trong khi 6 chiếc còn lại sẽ được bàn giao vào tháng 8-2020.

UH-60 Black Hawk (Diều hâu đen) là một máy bay trực thăng đa dụng hai động cơ hạng trung do Hãng Sikorsky của Mỹ chế tạo. Loại trực thăng này thích hợp cho các hoạt động cứu hộ thiên tai, phản ứng khẩn cấp, hỗ trợ y tế, tuần tra, vận chuyển. UH-60 Black Hawk có thể chở 15 người.

"Đây là một ngày rất đau buồn. Có một số sĩ quan cấp cao đã thiệt mạng và họ là những người có năng lực nhất của quân đội Đài Loan, đặc biệt tướng Thẩm Nhất Minh" - lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chia buồn.

Bà Thái cho biết sẽ hủy các hoạt động tranh cử trong 3 ngày. Bà đã lệnh treo cờ rủ 3 ngày tại tất cả đơn vị quân đội Đài Loan. Một đội đặc nhiệm cũng được lập ra để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan thiệt mạng do tai nạn máy bay Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan thiệt mạng do tai nạn máy bay

TTO - Truyền thông Đài Loan đưa tin Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan Shen Yi Ming và nhiều người khác đã thiệt mạng sau vụ máy bay trực thăng hạ cánh khẩn cấp.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận