Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Bà Thái Anh Văn tuyên bố chiến thắng, tiếp tục lãnh đạo Đài Loan thêm 4 năm

11/01/2020 21:38 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm nay, bà Thái Anh Văn nói chính quyền Bắc Kinh "phải từ bỏ những lời đe dọa dùng vũ lực" với Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố chiến thắng, tiếp tục lãnh đạo Đài Loan thêm 4 năm - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn và người đồng hành tranh cử Lại Thanh Đức (tức sẽ trở thành phó lãnh đạo Đài Loan) vẫy tay trước người ủng hộ sau khi tuyên bố giành chiến thắng tại Đài Bắc ngày 11-1 - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post đưa tin bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến (DPP) đã thắng đối thủ chính là ông Hàn Quốc Du của Quốc Dân đảng (KMT) trong cuộc bầu cử ở Đài Loan hôm nay (11-1), tiếp tục lãnh đạo vùng lãnh thổ này nhiệm kỳ 4 năm thứ hai.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy bà Thái Anh Văn đã giành được ít nhất 57% số phiếu bầu, trong khi ông Hàn Quốc Du nhận 38% số phiếu và ông Tống Sở Du của Đảng Thân Dân nhận được 4% số phiếu bầu.

Sau 21h tối 11-1, tổng số phiếu mà người dân Đài Loan bầu cho bà Thái Anh Văn đã qua mốc 8 triệu phiếu, nhiều hơn con số 6,9 triệu phiếu mà bà nhận được trong chiến thắng vào năm 2016. Số phiếu này cũng nhiều hơn con số 7,65 triệu phiếu mà người tiền nhiệm của bà, ông Mã Anh Cửu, nhận được trong cuộc bầu cử năm 2008.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Đài Bắc - nơi bà tuyên bố giành chiến thắng, bà Thái Anh Văn nói rằng Bắc Kinh nên dừng đưa ra những lời đe dọa với Đài Loan, theo Hãng tin AFP.

"Hòa bình đồng nghĩa Trung Quốc phải từ bỏ những lời đe dọa dùng vũ lực với Đài Loan... Tôi cũng hi vọng chính quyền Bắc Kinh hiểu rằng Đài Loan và chính quyền được bầu một cách dân chủ của chúng tôi sẽ không chấp nhận những lời đe dọa và sự dọa dẫm" - bà Thái Anh Văn tuyên bố.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố chiến thắng, tiếp tục lãnh đạo Đài Loan thêm 4 năm - Ảnh 2.

Ông Hàn Quốc Du, ứng viên của Quốc Dân đảng, thừa nhận thất bại tại thành phố Cao Hùng ngày 11-1 - Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh và là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, đồng thời khẳng định không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn luôn có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Bao trùm cuộc bầu cử năm nay ở Đài Loan là nhiều vấn đề nóng như chủ quyền, nền dân chủ và quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, giữa bối cảnh Đài Loan liên tục cáo buộc chính quyền Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào nhiều vấn đề ở vùng lãnh thổ này.

Giới phân tích cho rằng một phần tạo nên sự ủng hộ của các cử tri dành cho bà Thái Anh Văn chính là thông điệp của bà về sự cần thiết của việc bảo vệ Đài Loan trước áp lực từ Bắc Kinh. Bà đã kiên quyết bác bỏ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" giống Hong Kong mà Bắc Kinh đề xuất.

Ông Hàn Quốc Du - người ủng hộ xây dựng quan hệ gần gũi hơn giữa hai bờ eo biển Đài Loan - đã thừa nhận thất bại ngày 11-1 và cho biết đã gọi điện chúc mừng bà Thái Anh Văn. "Những nỗ lực của cá nhân tôi vẫn không đủ và tôi đã không đáp lại những kỳ vọng của các bạn" - ứng viên của Quốc Dân đảng gửi lời tới những người ủng hộ.

Người Đài Loan xếp hàng dài bầu lãnh đạo Người Đài Loan xếp hàng dài bầu lãnh đạo 'quyết định tương lai'

TTO - Cử tri Đài Loan đã đổ về các điểm bỏ phiếu trong ngày 11-1 để bầu lãnh đạo nhiệm kỳ mới và cơ quan lập pháp của vùng lãnh thổ này. Kết quả bầu cử sẽ quyết định nhiều tới mối quan hệ giữa Đài Loan và chính quyền Bắc Kinh trong 4 năm tới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận