Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Tàu sân bay Trung Quốc áp sát Đài Loan, Mỹ lên tiếng cảnh báo

27/12/2019 19:51 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hành động đe dọa Đài Loan giữa lúc vùng lãnh thổ này chuẩn bị có cuộc bầu cử quan trọng.

Tàu sân bay Trung Quốc áp sát Đài Loan, Mỹ lên tiếng cảnh báo - Ảnh 1.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc trong lễ biên chế tại đảo Hải Nam hôm 17-12 - Ảnh chụp màn hình

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc kiềm chế, tránh tiến hành các hành động đe dọa có thể làm tổn hại đến an ninh, hệ thống kinh tế và xã hội của người dân Đài Loan", Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ trong thông cáo phát đi ngày 27-12.

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Sơn Đông - tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc - đi qua eo biển nằm giữa Đài Loan và đại lục. Theo giới quan sát, động thái của Bắc Kinh không chỉ là một hành động phô trương sức mạnh với Đài Bắc mà còn là thông điệp gửi đến Washington.

"Nước Mỹ có lợi ích trong việc đảm bảo quan hệ hòa bình và ổn định giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Đài Bắc là một đối tác tin cậy của Washington, một mô hình dân chủ kiểu mẫu trên thế giới", Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, đồng thời kêu gọi Đài Loan và Trung Quốc tìm kiếm một giải pháp hòa bình để giải quyết những khác biệt.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu chiến Trung Quốc đi ngang qua eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, động thái lần này diễn ra chỉ 2 tuần trước bầu cử ở Đài Loan nên bị xem như một hành động đe dọa.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đã nhiều lần phản ứng mạnh khi Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì "Viện Mỹ tại Đài Loan" với các hoạt động như một đại sứ quán trên thực tế.

Hồi đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan về với đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ". Ông Tập cam kết đảm bảo tất cả quyền tự do, dân chủ cho người dân Đài Loan, lập luận rằng "người Trung Quốc không nên đánh người Trung Quốc". 

Lời kêu gọi này sau đó bị nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bác bỏ. Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên căng thẳng dưới thời bà Thái, nhưng nhà lãnh đạo thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ vẫn quyết định ra ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Bắc Kinh: Thống nhất Đài Loan chưa bao giờ thuận lợi như lúc này Bắc Kinh: Thống nhất Đài Loan chưa bao giờ thuận lợi như lúc này

TTO - "Cơ hội để thực hiện sứ mệnh phục hưng Trung Hoa chưa bao giờ lớn như lúc này. Trung Quốc đã có đủ điều kiện để tái thống nhất Đài Loan", trưởng Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận