02/09/2023 09:12 GMT+7

Mỹ đánh giá rất cao việc kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam

Dù có vài lỗi nhỏ nhưng đoàn thanh tra của Mỹ đánh giá rất cao hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam.

Dù có vài lỗi nhỏ nhưng đoàn thanh tra của Mỹ đánh giá rất cao hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam - Ảnh: BỬU ĐẤU

Dù có vài lỗi nhỏ nhưng đoàn thanh tra của Mỹ đánh giá rất cao hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết như vậy khi nói về kết quả kiểm tra của đoàn thanh tra Mỹ đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cá tra của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ.

Trước đó, từ ngày 7 đến 22-8, đoàn thanh tra của cơ quan thanh tra và an toàn thực phẩm Mỹ (FSIS, Bộ Nông nghiệp Mỹ) sang Việt Nam xem xét, đánh giá tính tương đương của hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cá tra.

FSIS đã thanh tra việc giám sát của cơ quan thẩm quyền; an toàn thực phẩm và các quy định khác về bảo vệ người tiêu dùng; giám sát vệ sinh; thẩm tra hệ thống HACCP; chương trình kiểm soát dư lượng hóa chất, phòng kiểm nghiệm và chương trình phân tích vi sinh vật.

Ba chi cục thuộc Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, năm cơ sở nuôi cá tra cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến xuất khẩu vào Hoa Kỳ tại Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang, Sóc Trăng và 10 cơ sở chế biến, xuất khẩu được FSIS lựa chọn để thanh tra.

"Kết quả kiểm tra, FSIS đánh giá rất cao, chỉ một số lỗi nhỏ như giám sát chất lượng nước nuôi chưa đúng quy định, thực hiện quy phạm vệ sinh chưa đúng quy định do doanh nghiệp đề ra…

Các lỗi này đều là sai lỗi đơn lẻ, không mang tính nghiêm trọng của hệ thống kiểm soát và đã được khắc phục ngay khi đoàn thanh tra kết thúc làm việc tại Việt Nam" - ông Tiến nói.

Tại cuộc họp giao ban ngành nông nghiệp hôm 30-8, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Nguyễn Như Tiệp cho hay vừa qua đoàn thanh tra của châu Âu và Mỹ đã sang kiểm tra hệ thống thủy sản Việt Nam.

"Kết quả, đoàn đề nghị chúng ta phải khắc phục, xử lý một số vấn đề. Tuy nhiên cũng duy trì ở mức không ảnh hưởng đối với xuất khẩu thủy sản.

Còn về đoàn thanh tra của Mỹ, cơ bản đánh giá tốt, chỉ có vài lỗi không đáng kể, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu thủy sản sang Mỹ" - ông Tiệp nói.

Theo VASEP, hiện Việt Nam là nhà cung cấp số một về cá tra cho Mỹ khi chiếm tới 91% tổng sản lượng nhập khẩu của quốc gia này. Tuy nhiên, trong các tháng đầu năm, Mỹ lại là thị trường kém lạc quan nhất của ngành cá tra Việt.

Nguyên nhân do nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với sự suy giảm, lạm phát ở mức cao, tồn kho cá tra của các nhà nhập khẩu, tất cả các yếu tố này đã đưa lượng và trị giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ giảm tới 59%, chỉ đạt 159 triệu USD.

Do đó, xuất khẩu cá tra Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay đạt 1 tỉ USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu hồi đất đang nuôi cá tra nguyên liệu: chủ hồ "khóc" vì đã đầu tư hàng chục tỉ đồngThu hồi đất đang nuôi cá tra nguyên liệu: chủ hồ 'khóc' vì đã đầu tư hàng chục tỉ đồng

Khoảng 9ha đất là vùng nuôi cá tra nguyên liệu của Công ty cổ phần Gò Đàng (Tiền Giang) bị thu hồi giữa chừng khiến công ty đứng trước nguy cơ hụt nguồn nguyên liệu, gần 1.000 công nhân có thể bị cắt giảm việc làm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên