Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Mỹ đánh giá ông Kim Jong Un nghiêm túc với phi hạt nhân hóa

28/04/2018 22:43 GMT+7

TTO - Viết trên Twitter ngày 28-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh "mọi thứ đang tiến triển rất tốt, việc lựa chọn thời gian và địa điểm cho cuộc gặp với Triều Tiên đang được tiến hành".

Mỹ đánh giá ông Kim Jong Un nghiêm túc với phi hạt nhân hóa - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 27-4 - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết đã có cuộc điện đàm "rất dài nhưng rất hiệu quả" với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

"Cũng vừa mới nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thông báo với ông ta về các cuộc đàm phán đang diễn ra", tổng thống Mỹ viết.

Ông Trump trước đó tiết lộ chỉ còn 2 địa điểm đang được cân nhắc cho thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến sẽ có sự góp mặt của 3 hoặc 4 bên. Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không đi vào vết xe đổ của các chính quyền tiền nhiệm trong đàm phán với Triều Tiên.

Hôm 27-4, vài tiếng sau khi thượng đỉnh liên Triều lần 3 kết thúc, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "nghiêm túc" về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sắp sửa diễn ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Pompeo, người vừa được phê chuẩn trở thành ngoại trưởng Mỹ ngày 26-4, đã bí mật tới Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong Un từ ngày 30-3 tới 1-4. Chuyến đi được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

"Tôi có cảm giác là ông ấy thật sự nghiêm túc", ngoại trưởng Mỹ trả lời trong cuộc họp báo ngày 27-4 tại Brussels (Bỉ) khi được hỏi nghĩ gì về cam kết phi hạt nhân hóa của ông Kim Jong Un.

Vài tiếng trước đó, một kỷ nguyên mới đã được mở ra trên bán đảo Triều Tiên khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cùng ký vào Tuyên bố Bàn Môn Điếm. 

Bản tuyên bố, kết quả của thượng đỉnh liên Triều lần 3, đã nhắc tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn.

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc ký tuyên bố sẽ chấm dứt chiến tranh - Video: KBS NEWS

Ngoại trưởng Pompeo, trong khi ca ngợi tính lịch sử của cuộc gặp liên Triều, không quên nhấn mạnh đó là kết quả của chiến lược gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng của Tổng thống Trump.

"Rõ ràng là chúng ta sẽ không có được những chuyện như hôm nay nếu không có chiến lược gây áp lực tối đa của Tổng thống Trump và tất cả những công việc đã được tiến hành trên khắp thế giới để gây áp lực lên Triều Tiên", hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Pompeo nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại quan điểm của nước Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, khẳng định việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng phải là tiến trình có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Mỹ đánh giá ông Kim Jong Un nghiêm túc với phi hạt nhân hóa - Ảnh 3.

Ông Mike Pompeo, khi đó đang là giám đốc CIA, trong cuộc gặp với ông Kim Jong Un hồi đầu tháng 4 tại Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp thượng đỉnh ngày hôm qua chỉ là màn xới đất, chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra trong tương lai gần. Đó mới là màn chính.

Chuyên gia Kim Seung Hwan thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ

Kết quả của thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 khiến nhiều người hoài nghi về độ khả thi. 

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng chấm dứt tình trạng chiến tranh, thiết lập hòa bình vĩnh viễn và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không phải là những vấn đề mà hai miền Triều Tiên có thể tự giải quyết cùng nhau.

Nói cách khác, thượng đỉnh liên Triều chỉ là bước chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh khác, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc để giải quyết 3 vấn đề cốt yếu của bán đảo Triều Tiên.

Những tuần sau thượng đỉnh liên Triều được dự báo sẽ là thời gian bận rộn cho các quan chức Hàn Quốc và Tổng thống Moon. 

Ông Moon dự kiến sẽ có cuộc gặp ba bên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào đầu tháng 5. Nhưng quan trọng nhất sẽ là cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump, vốn chưa xác định thời gian nhưng được tin là sẽ xảy ra trước thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Báo đảng Triều Tiên ca ngợi Báo đảng Triều Tiên ca ngợi 'sự táo bạo' của ông Kim Jong Un Ông Trump vẫn duy trì áp lực với Triều Tiên, chốt 2-3 điểm gặp ông Kim Ông Trump vẫn duy trì áp lực với Triều Tiên, chốt 2-3 điểm gặp ông Kim Người giữ Người giữ 'linh hồn' chính sách đối ngoại Triều Tiên
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận