26/10/2021 17:15 GMT+7

Mỹ đang ngồi trên 'mỏ vàng' năng lượng mặt trời của Trung Quốc

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang bùng nổ tại Trung Quốc, chiếm một nửa thị phần thế giới trong việc cung cấp nguyên liệu polysilicon, thành phần chính để sản xuất những tấm pin mặt trời.

Mỹ đang ngồi trên mỏ vàng năng lượng mặt trời của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một công nhân ở tỉnh Cam Túc đang kiểm tra chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời - Ảnh: REUTERS

Nguyên liệu polysilicon (còn gọi là silicon đa tinh thể) được tinh chế từ thạch anh trắng. Theo các chuyên gia trong ngành, các mỏ thạch anh trắng lại có chủ yếu ở Mỹ.

Trung Quốc có hầu hết mọi thứ cần thiết để sản xuất ra nguyên liệu polysilicon một cách nhanh nhất và rẻ nhất, từ hầm mỏ, nhà máy đến nhân công. Trớ trêu thay, trong dây chuyền sản xuất có một nguyên liệu thô quan trọng là thạch anh trắng lại chỉ có nhiều ở Mỹ.

"Nguồn tài nguyên thạch anh ở Trung Quốc không khả quan và chất lượng không cao" - một báo cáo của China Securities (Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc) cho biết vào năm 2020.

Sản lượng thạch anh có độ tinh khiết cao của Trung Quốc tăng lên hằng năm. Tuy nhiên, sự thiếu hụt tổng thể vẫn rất lớn so với nhu cầu đang tăng cao, khi thế giới áp dụng năng lượng xanh trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Giờ đây, các nhà chức trách Trung Quốc đã công khai nói rằng họ không có đủ thạch anh trắng để duy trì ngành công nghiệp của mình. 

Trong khi đó, Washington bắt đầu trừng phạt thương mại đối với các công ty sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc. Lý do trừng phạt được đưa ra là sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương.

Các thành viên trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden rất chú ý đến lĩnh vực năng lượng mặt trời của Trung Quốc, đặc biệt là ở Tân Cương. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua sự độc quyền của Mỹ về thạch anh có độ tinh khiết cao.

Chuyên gia của Mỹ về kỹ thuật hóa học, ông B. Erik Ydstie, cũng là giáo sư danh dự của khoa kỹ thuật hóa học tại Đại học Carnegie Mellon ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, cho biết: "Bộ Năng lượng Mỹ tỏ ra không mấy quan tâm đến khía cạnh quan trọng của thạch anh trắng trong những năm gần đây".

Ông Ydstie nói: "Bạn không thể tuyên bố kiểm soát chuỗi cung ứng nếu bạn không tập trung vào phần đầu, tức nguyên liệu sản xuất".

Vào tháng 6, chính quyền của Tổng thống Biden đã chặn người Mỹ bán vật liệu cho một nhóm các công ty năng lượng mặt trời ở Tân Cương vì lo ngại về nhân quyền.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những người bán thạch anh có độ tinh khiết cao của Mỹ có thể không bị áp dụng lệnh cấm. Vì thạch anh trắng không được lắp trực tiếp vào các tấm pin mặt trời, chỉ là nguyên liệu gián tiếp tạo ra polysilicon, thành phần chính tạo ra tấm pin mặt trời.

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

TTO - Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong khi ít nhất ba công ty khác tại đây phải ngừng tiếp nhận khách hàng mới vì khủng hoảng năng lượng.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên