Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Mỹ cung cấp pháo tầm xa cho Ukraine

01/06/2022 09:00 GMT+7

TTO - Tổng Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ cung cấp các loại pháo tầm xa tiên tiến cho Ukraine để nhắm vào các "mục tiêu quan trọng" trên chiến trường. Một số quan chức Mỹ tiết lộ đó là pháo Hệ thống rocket cơ động cao (HIMARS) M142.

Mỹ cung cấp pháo tầm xa cho Ukraine - Ảnh 1.

Xe chở bệ phóng rocket của lực lượng Ukraine di chuyển ở khu vực Donetsk ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS

Trong bài viết đăng trên báo New York Times ngày 31-5, giờ địa phương, ông Biden cho biết rằng ngoại giao sẽ chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine, nhưng Mỹ vẫn phải cung cấp vũ khí và đạn dược để Kiev có được vị thế cao hơn trên bàn đàm phán.

"Chúng ta phải nhanh chóng gửi một lượng đáng kể vũ khí và đạn dược cho Ukraine để họ chiến đấu và ở vị thế mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán.

Đó là lý do vì sao tôi quyết định sẽ cung cấp cho Ukraine thêm hệ thống rocket tiên tiến và đạn dược", ông Biden viết.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quan chức Mỹ xác nhận Washington sẽ gửi pháo HIMARS M142 có tầm bắn đến 80km cho Kiev như những thông tin đồn đoán trước đó.

"Những hệ thống pháo này sẽ được Ukraine dùng để đánh bật sự tiến công của Nga trên lãnh thổ Ukraine, nhưng sẽ không được sử dụng với các mục tiêu trên lãnh thổ Nga", quan chức này nói.

Các hệ thống pháo này được cho là nằm trong gói hỗ trợ vũ khí cho Ukraine trị giá 700 triệu USD mà Mỹ dự kiến công bố trong ngày 1-6. Gói này sẽ bao gồm đạn dược, hệ thống radar, tên lửa Javelin và một số vũ khí chống giáp khác.

Ukraine thời gian qua kêu gọi Mỹ và các đồng minh cung cấp tên lửa tầm xa có khả năng tấn công các mục tiêu cách hàng trăm kilômet để xoay chuyển tình thế trên chiến trường. Trong khi đó, Mỹ đang đi trên dây giữa việc giúp Ukraine mà không làm leo thang cuộc chiến.

Tuy nhiên, ông Biden ngày 31-5 cho biết Washington sẽ không gửi cho Kiev các vũ khí để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Ông Biden khẳng định Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh giữa Nga và các nước tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như Washington sẽ không tham gia xung đột trừ khi đồng minh bị tấn công.

Ông Biden: Mỹ không gửi cho Ukraine tên lửa bắn tới Nga Ông Biden: Mỹ không gửi cho Ukraine tên lửa bắn tới Nga

TTO - Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ không gửi cho Ukraine những hệ thống tên lửa có khả năng vươn đến Nga, trong bối cảnh có thông tin Washington đang cân nhắc cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa tiên tiến cho Kiev.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận