Mỹ cự Thổ chuyện đem F-16 ra làm bia tập bắn cho tên lửa Nga

27/11/2019 06:41 GMT+7

TTO - Washington đang thể hiện sự lo lắng và không hài lòng khi mới đây Ankara đã điều các tiêm kích được mua từ Mỹ để thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mới nhận từ Nga.

Mỹ cự Thổ chuyện đem F-16 ra làm bia tập bắn cho tên lửa Nga - Ảnh 1.

Các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất - Ảnh chụp màn hình

"Đừng nên lo những vấn đề như vậy. Hệ thống này sẽ hoạt động độc lập", ông Ibrahim Kalin - người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trấn an ngày 26-11.

"Chúng tôi đang nghiên cứu các vấn đề kỹ thuật và cứ yên tâm rằng chúng tôi sẽ không tích hợp S-400 vào hệ thống bảo mật hoặc hệ thống phòng không của NATO", Hãng tin Reuters dẫn lại lời ông này khẳng định.

Truyền thông Nga cùng ngày trước đó dẫn lời người đứng đầu tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport cho biết Matxcơva hi vọng sẽ bán thêm được vài hệ thống S-400 cho Ankara vào đầu năm sau.

Các hợp đồng mua S-400 từ Nga của Thổ Nhĩ Kỳ đã chọc giận NATO - khối đồng minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 27-11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thử nghiệm S-400 hồi đầu tuần này đang khiến nhiều đồng minh lo ngại.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều các máy bay F-16 của nước này bay qua không phận thủ đô Ankara để kiểm tra một số tính năng của hệ thống S-400.

F-16 là một trong những tiêm kích thành công nhất do Mỹ sản xuất và xương sống của nhiều lực lượng không quân các nước NATO. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định vẫn đang nói chuyện với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này, nhấn mạnh Washington không muốn Ankara đưa hệ thống vào hoạt động.

Theo Hãng thông tấn AFP, S-400 là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất trên thế giới. Nó có thể bắn hạ các máy bay và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400km. Ngoài Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cũng là nước hiếm hoi sở hữu hệ thống vũ khí này.

Mối quan ngại của Washington chủ yếu xuất phát từ việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tích hợp S-400 vào mạng lưới phòng thủ của NATO.

Mỹ tin rằng hành động này chẳng khác gì "vạch áo cho người xem lưng" trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và các nước NATO luôn âm ỉ căng thẳng.

Washington đã đe dọa sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt Ankara nhưng vẫn chưa thực sự áp đặt bất kỳ điều nào và trả đũa bằng cách loại nước này ra khỏi danh sách những nước có thể mua tiêm kích F-35 của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ nói không hạ mình trước Mỹ, quyết mua S-400 của Nga Thổ Nhĩ Kỳ nói không hạ mình trước Mỹ, quyết mua S-400 của Nga

TTO - Bất chấp bị Mỹ đe dọa trừng phạt nếu mua tổ hợp tên lửa S-400 của Nga, trong ngày 5-5 Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không bao giờ hạ mình.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận