27/10/2023 22:24 GMT+7

Mỹ công bố vòng cấm vận Hamas thứ hai

Các đòn trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ nhắm vào Hamas, Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và các bên khác bị cho là hỗ trợ Hamas.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo công bố vòng cấm vận thứ hai với phong trào Hồi giáo Hamas ngày 27-10 - Ảnh: AFP

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo công bố vòng cấm vận thứ hai với phong trào Hồi giáo Hamas ngày 27-10 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 27-10, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố vòng cấm vận thứ hai nhắm vào phong trào Hồi giáo Hamas và các bên bị cho là hỗ trợ tổ chức này.

Thông báo cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào tài sản từ danh mục đầu tư của Hamas và những bên hỗ trợ tổ chức này lách qua các lệnh cấm vận trước đây.

Washington khẳng định danh mục đầu tư có trị giá lên đến hàng trăm triệu USD, bao gồm nhiều công ty hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ, Sudan, Algeria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và nhiều nơi khác.

Trong số các bên bị trừng phạt có một tổ chức được cho là bên trung gian nhận các khoản tài trợ "phi pháp" của Iran để chuyển chúng đến tay nhóm Hamas và lực lượng Hồi giáo thánh chiến Palestine (Palestine Islamic Jihad).

"Chúng tôi sẽ không chần chừ đẩy mạnh việc làm giảm khả năng tấn công của Hamas bằng cách liên tục nhắm vào các hoạt động tài chính và nguồn tài trợ của họ", Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo tuyên bố.

Ông Adeyemo cũng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt nhằm "vô hiệu hóa khả năng lợi dụng hệ thống tài chính quốc tế của Hamas".

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cấm vận một công dân Jordan bị cho là đại diện của Hamas tại Iran. Một nhánh của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cũng bị trừng phạt do đã huấn luyện và hậu thuẫn nhiều thành viên Hamas.

Vòng cấm vận thứ hai được công bố trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas tiếp tục leo thang. Đến nay, cuộc xung đột đã gây nên cái chết của khoảng 7.028 người Palestine ở Dải Gaza và 1.400 người Israel.

Chỉ 29% người Israel được khảo sát đồng ý kế hoạch đổ bộ Dải GazaChỉ 29% người Israel được khảo sát đồng ý kế hoạch đổ bộ Dải Gaza

Chỉ 29% người Israel được khảo sát đồng ý với việc phát động chiến dịch quân sự trên bộ vào Dải Gaza nhằm tiêu diệt hoàn toàn nhóm Hamas ngay lúc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên