Mỹ có thể phê duyệt liều thứ ba cho người đã tiêm đủ vắc xin từ 6 tháng trước

26/08/2021 11:25 GMT+7

TTO - Ngày 25-8, báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin các cơ quan y tế Mỹ có thể phê duyệt liều vắc xin COVID-19 thứ ba cho người trưởng thành đã tiêm đủ hai liều ít nhất 6 tháng, thay vì 8 tháng như kế hoạch ban đầu do chính phủ thông báo.

Mỹ có thể phê duyệt liều thứ ba cho người đã tiêm đủ vắc xin từ 6 tháng trước - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech cho một phụ nữ tại điểm tiêm chủng ở thành phố New York, Mỹ ngày 18-8 - Ảnh: REUTERS

Theo nguồn tin của WSJ, dự kiến Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ sẽ phê duyệt liều vắc xin thứ ba vào giữa tháng 9 tới. Hiện Mỹ đang tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson cho người dân nước này.

Pfizer và đối tác BioNTech đã nộp đơn xin cấp phép liều bổ sung cho người từ 16 tuổi trở lên, cho biết liều này sẽ giúp tăng gấp ba lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Đầu tuần này, theo Hãng tin Reuters, FDA đã phê duyệt đầy đủ cho vắc xin hai liều của Pfizer.

Ngày 25-8, Moderna thông báo đã hoàn tất quá trình đánh giá thời gian thật cần thiết để được phê duyệt đầy đủ cho vắc xin COVID-19 - dành cho người từ 18 tuổi trở lên - của hãng dược này.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng sẽ tham gia vào quá trình đánh giá để phê duyệt đầy đủ của các vắc xin.

CDC cho biết kế hoạch tiêm liều bổ sung của Chính phủ Mỹ phụ thuộc vào quá trình phê duyệt của FDA và khuyến nghị của Ủy ban tư vấn thực tế tiêm chủng của Mỹ.

Tuần trước, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ tiêm liều bổ sung cho người dân Mỹ từ ngày 20-9, với điều kiện họ đã tiêm đủ hai liều vắc xin từ 8 tháng trước đó.

Giới chức Mỹ cho biết họ sẽ bắt đầu chương trình tiêm tăng cường sau khi FDA và CDC quyết định liều thứ ba là cần thiết.

Giới chức y tế Mỹ giải thích quyết định tiêm liều thứ ba dựa trên dữ liệu cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc xin trong nước đã bắt đầu giảm dần theo thời gian.

Trước Mỹ, nhiều nước như Anh, Pháp, Đức cũng có kế hoạch tiêm liều thứ ba cho người già và người suy giảm miễn dịch trong tháng 9. Israel đã tiêm liều thứ ba cho người từ 50 tuổi trở lên.

Thêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba: Các nước nói gì? Thêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba: Các nước nói gì?

TTO - Mỹ đang xem xét tiêm liều vắc xin thứ ba. Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép tiêm. Anh và Đức chuẩn bị cho phép từ đầu tháng 9-2021.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận