CDC Mỹ: Nên tiêm vắc xin liều bổ sung cho người dễ bị tổn thương vì COVID-19

13/08/2021 06:49 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đang làm việc với các hãng vắc xin Pfizer và Moderna để cho phép tiêm liều bổ sung vắc xin ngừa COVID-19 cho những người dễ bị tổn thương do dịch, như các bệnh nhân ung thư, ghép tạng.

CDC Mỹ: Nên tiêm vắc xin liều bổ sung cho người dễ bị tổn thương vì COVID-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 12-8, giờ địa phương, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết FDA có thể thông qua việc tiêm vắc xin liều bổ sung trong cùng ngày.

Tiếp đó, nhóm cố vấn của CDC sẽ họp trong ngày 13-8 để thảo luận về vấn đề này và đưa ra khuyến nghị.

Tuy nhiên, bà Walensky khẳng định không phải ai cũng cần tiêm liều bổ sung. "Tại thời điểm này, chỉ một số cá nhân có hệ miễn dịch bị tổn thương mới cần liều bổ sung" - Hãng tin Bloomberg dẫn lời giám đốc CDC nói.

Theo bà, nhóm đối tượng nói trên, gồm những người có hệ miễn dịch bị tổn thương như người ghép tạng, ung thư, chiếm khoảng 3% dân số Mỹ. Tuy nhiên, những người này chiếm đến 44% số ca bệnh đột phá phải nhập viện. Các ca nhiễm đột phá là người đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ nhưng vẫn mắc bệnh.

Tương tự, nhà dịch tễ học Anthony Fauci phát biểu tại cùng buổi họp báo rằng người già và những người khác không bị tổn thương hệ miễn dịch không cần tiêm liều thứ 3.

Dù vậy, ông Fauci cho biết Chính phủ Mỹ vẫn đánh giá khả năng này theo diễn tiến dịch bệnh hằng ngày.

Trên khắp nước Mỹ, số ca mắc COVID-19 và nhập viện tăng nhanh trong một tháng qua. Nhiều bệnh viện ở các bang như Arkansas, Florida, Louisiana và Mississippi đã hết giường bệnh, trong khi dịch đang bùng lên ở phía nam và các bang như Oregon, Washington.

Một số nước như Israel, Đức đã lên kế hoạch hoặc bắt đầu tiêm liều bổ sung cho nhóm người dễ bị tổn thương, người già, trước lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta.

FDA Mỹ dự kiến cho tiêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung ngày 12-8 FDA Mỹ dự kiến cho tiêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung ngày 12-8

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ dự kiến sẽ cho phép tiêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung của Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna cho những người bị suy giảm miễn dịch vào ngày 12-8 (giờ Mỹ).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận