FDA Mỹ dự kiến cho tiêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung ngày 12-8

12/08/2021 10:48 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ dự kiến sẽ cho phép tiêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung của Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna cho những người bị suy giảm miễn dịch vào ngày 12-8 (giờ Mỹ).

FDA Mỹ dự kiến cho tiêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung ngày 12-8 - Ảnh 1.

Một bệnh nhân ung thư được tiêm vắc xin COVID-19 tại một trung tâm điều trị ung thư ở thành phố Louisville, bang Kentucky, Mỹ ngày 2-4-2021 - Ảnh: GETTY IMAGES

Đài NBC News dẫn nguồn thạo tin cho biết FDA sẽ điều chỉnh giấy phép sử dụng khẩn cấp của hai loại vắc xin nói trên vào ngày 12-8, để cho phép Mỹ tiêm liều tăng cường cho những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Trước đó, ông Abby Capobianco, phát ngôn viên FDA, cho biết cơ quan y tế này đang giám sát chặt chẽ dữ liệu liên quan đến các nghiên cứu về liều bổ sung của các vắc xin COVID-19 đã được cấp phép đối với người bị suy giảm miễn dịch.

"FDA cùng với CDC đang đánh giá các lựa chọn tiềm năng về vấn đề này, và sẽ chia sẻ thông tin trong thời gian sắp tới" - ông Capobianco nói.

Ngoài ra, theo NBC News, ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng sẽ họp vào ngày 13-8 để xem xét dữ liệu về liều tăng cường đối với người suy giảm miễn dịch.

Động thái nói trên của FDA diễn ra sau khi một ban cố vấn của CDC họp bàn vào tháng 7 và kêu gọi hành động về liều bổ sung đối với người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch.

Các bác sĩ cho biết ngày càng rõ ràng rằng nhiều bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch vẫn dễ tổn thương trước COVID-19 dù đã tiêm chủng, bởi vì họ có thể không đạt phản ứng miễn dịch hiệu quả sau khi tiêm hai liều vắc xin.

Theo CDC, ước tính có khoảng 2,7% người trưởng thành tại Mỹ bị suy giảm miễn dịch, trong đó có bệnh nhân ghép tạng, người đang điều trị ung thư và người mắc HIV... Hiện chưa rõ điều chỉnh của FDA về liều bổ sung sẽ áp dụng cho những đối tượng cụ thể nào.

Thêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba: Các nước nói gì? Thêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba: Các nước nói gì?

TTO - Mỹ đang xem xét tiêm liều vắc xin thứ ba. Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép tiêm. Anh và Đức chuẩn bị cho phép từ đầu tháng 9-2021.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận