08/03/2023 12:27 GMT+7

Mỹ cố khắc phục nhưng vẫn thiếu sữa công thức cho trẻ em

Các nhà lập pháp Mỹ đang cố gắng xoay chuyển các chính sách thương mại nghiêm ngặt để thúc đẩy sản xuất sữa công thức cho trẻ sơ sinh, nhưng vẫn bế tắc.

Mỹ cố khắc phục nhưng vẫn thiếu sữa công thức cho trẻ em - Ảnh 1.

Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng Mỹ vẫn chưa thể ngăn chặn việc thiếu hụt sữa công thức - Ảnh: BLOOMBERG

Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đã nghĩ ra một loạt giải pháp nhằm đưa sữa công thức trở lại các kệ hàng, sau một vụ sữa nhiễm vi khuẩn chết người buộc hãng Abbott phải đóng cửa nhà máy ở Michigan.

Nhưng không có nỗ lực nào trong số đó - bao gồm cả việc viện dẫn đạo luật sản xuất quốc phòng và miễn thuế cao đối với hàng nhập khẩu công thức - có thể giúp ngăn chặn được sự thiếu hụt sữa đã kéo dài 1 năm qua.

Các quan chức và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) vẫn chưa thống nhất về giải pháp, nhưng hầu hết đều đồng ý vấn đề chủ yếu do các chính sách của Mỹ gây khó khăn cho những công ty mới tham gia vào sản xuất.

Chỉ riêng nhà máy sữa của Abbott ở Sturgis, bang Michigan, chiếm thị phần khoảng 20% sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ở Mỹ. Các đối thủ cạnh tranh của Abbott như Mead Johnson, Nestlé SA và Perrigo Co. không thể bù đắp sự thiếu hụt khi nhà máy này đóng cửa.

Bà Gabriella Beaumont-Smith, cố vấn chính sách tại Viện nghiên cứu chính sách công CATO, cho biết: “Hoàn toàn không có chính sách dự phòng khi có sự cố xảy ra. Và những bất trắc - rất có thể là thiếu nguyên liệu, vấn đề lao động hoặc thảm họa thiên nhiên - luôn có thể xảy ra".

Lạm phát kỷ lục và các vấn đề về chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra càng làm các vấn đề mà ngành sữa phải đối mặt trở nên trầm trọng hơn.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Cục Điều tra dân số Mỹ, trong khi nguồn cung sữa công thức hiện tại tương tự như mức trước khủng hoảng, nhiều người Mỹ cho biết họ vẫn phải vật lộn để tìm sữa công thức trong các cửa hàng.

Một quan chức của FDA thừa nhận rằng một số phụ huynh vẫn đang loay hoay tìm kiếm các loại sữa công thức cụ thể và cho biết cơ quan này không thể tự mình giải quyết vấn đề này.

FDA đang hợp tác với các cơ quan liên bang khác để có thể đưa ra một chiến lược quốc gia giải quyết vấn đề về sữa bột trẻ em.

Xả bớt căng thẳng sữa, Mỹ nhập sữa công thức của châu ÂuXả bớt căng thẳng sữa, Mỹ nhập sữa công thức của châu Âu

TTO - Chuyến bay chở hàng tấn sữa công thức cho trẻ em từ châu Âu hạ cánh xuống Mỹ để giải cứu cuộc khủng hoảng trong nước. Chuyến hàng giúp giải quyết 15% nhu cầu cấp thiết hiện tại và dự kiến sẽ có thêm sữa đến Mỹ trong vài ngày tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên