20/10/2022 07:18 GMT+7

Mỹ buộc tội 5 công dân Nga bán công nghệ quân sự cho người dùng ở Nga

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Các công tố viên Mỹ ngày 20-10 buộc tội 5 công dân Nga vì tội trốn tránh lệnh trừng phạt và các vi phạm khác liên quan đến việc đưa công nghệ quân sự mua từ các nhà sản xuất Mỹ cho người mua của Nga.

Mỹ buộc tội 5 công dân Nga bán công nghệ quân sự cho người dùng ở Nga - Ảnh 1.

Một phương tiện quân sự của Nga bị phá hủy tại vùng Kharkov, Ukraine - Ảnh: REUTERS

Các công tố viên liên bang ở quận Brooklyn, thành phố New York, Mỹ, cho biết hai công dân Nga Yury Orekhov và Svetlana Kuzurgasheva đã mua các linh kiện điện tử bao gồm chất bán dẫn, radar và vệ tinh. Một số thiết bị từ nguồn này được cho là đã xuất hiện trong các giàn vũ khí Nga mà Ukraine thu giữ được.

Phía công tố cho biết các đối tượng đã sử dụng một công ty của Đức để vận chuyển các công nghệ quân sự, cũng như dầu của Venezuela cho các khách hàng Nga.

Orekhov đã bị bắt ở Đức vào hôm 17-10. Một người Nga khác bị buộc tội trong vụ án là Artem Uss đã bị bắt ở Ý. Các công tố viên Mỹ cho biết họ đang tìm cách dẫn độ ông này.

Hãng tin Reuters chưa thể liên hệ ngay với bất kỳ bị cáo nào.

Ông Breon Peace, công tố viên liên bang hàng đầu ở Brooklyn, cho biết Mỹ sẽ tiếp tục cuộc điều tra và ngăn chặn các đối tượng "lách lệnh trừng phạt" đối với Nga.

Cũng trong ngày 19-10, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt Orekhov và hai công ty mà ông này kiểm soát, Nord-Deutsche Industrieanlagenbau (NDA) và Opus Energy Trading.

Bộ Tài chính Mỹ gọi Orekhov là một đại lý mua sắm. Cụ thể, ông này đã chuyển cho người dùng Nga một số lô hàng quân sự và các công nghệ lưỡng dụng nhạy cảm, vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các công nghệ trên có thể được sử dụng trong máy bay chiến đấu, hệ thống tên lửa đạn đạo và siêu thanh cùng các ứng dụng quân sự khác.

Các cáo buộc và lệnh trừng phạt mới được đưa ra trong bối cảnh Washington đang tìm cách mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, cũng trấn áp hành vi trốn tránh để gây áp lực buộc Điện Kremlin ngừng "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Tại cuộc họp đầu tiên vào tuần trước với các quan chức từ 32 quốc gia khác, Washington cảnh báo có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân, quốc gia và công ty cung cấp đạn dược cho Nga hoặc hỗ trợ cho ngành công nghiệp - quân sự của Matxcơva.

Các công tố viên cho biết Orekhov và Uss sở hữu NDA và sử dụng công ty này làm bình phong để mua và chuyển giao công nghệ đến người dùng cuối tại Nga, bao gồm các công ty bị trừng phạt do Timofey Telegin và Sergey Tulyakov kiểm soát. Telegin và Tulyakov cũng là hai trong số những công dân Nga bị buộc tội hôm 19-10.

Nga sơ tán gần 60.000 người khỏi Kherson Nga sơ tán gần 60.000 người khỏi Kherson

TTO - Lãnh đạo Kherson do Nga hậu huẫn Vladimir Saldo cho biết sẽ sơ tán 50.000 - 60.000 người trong vòng 6 ngày tới do áp lực từ cuộc phản công của Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận