24/07/2021 10:13 GMT+7

Mỹ: Bay vào vũ trụ cũng chưa có nghĩa là phi hành gia

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong động thái được cho là “giội nước lạnh” với giấc mơ của các tỉ phú đam mê khám phá vũ trụ, Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng (FAA) Mỹ vừa siết lại các nội hàm của định nghĩa “phi hành gia”.

Mỹ: Bay vào vũ trụ cũng chưa có nghĩa là phi hành gia - Ảnh 1.

Tỉ phú Richard Branson (trái) - ông chủ Công ty Virgin Galactic và tỉ phú Jeff Bezos - ông chủ Công ty Blue Origin - Ảnh: Getty Images

Theo Đài BBC (Anh), theo những thay đổi FAA vừa công bố, người được gọi là nhà du hành vũ trụ (hay phi hành gia) phải là một thành viên của đoàn bay trên phi thuyền và phải có đóng góp cho sự an toàn của chuyến bay vào không gian.

Căn cứ vào đó, tờ The Times (Anh) cho rằng có thể hai tỉ phú Branson và Bezos cũng như phi hành đoàn bay cùng họ vẫn đủ điều kiện được công nhận là các phi hành gia, song các khách hàng tương lai của họ, bao gồm cả các nhà khoa học nghiên cứu, cũng không dễ nhận được danh hiệu này chính thức.

Đài BBC thậm chí còn cho rằng ngay cả hai ông Branson và Bezos cũng chưa chắc đã được coi là phi hành gia khi căn cứ vào định nghĩa của FAA.

Đây là những thay đổi đầu tiên trong nội hàm khái niệm phi hành gia của FAA kể từ năm 2004.

Các thông báo thay đổi này được công bố ngày 20-7, cùng ngày tỉ phú Jeff Bezos - ông chủ Công ty Amazon - bay tới rìa vũ trụ bằng tên lửa do Công ty Blue Origin của ông phát triển.

Để được công nhận là phi hành gia thương mại, nhà du hành phải bay qua được mốc ranh giới độ cao 50 dặm (80km) so với bề mặt Trái đất - đây là tiêu chuẩn khoa học của Mỹ về mốc độ cao được tính là nơi vũ trụ bắt đầu. Về điều kiện này, cả hai ông Branson và Bezos đều đã thỏa mãn.

Tuy nhiên, ngoài tiêu chuẩn độ cao, FAA nói còn điều kiện khác là các phi hành gia phải "chứng minh được các hoạt động trong chuyến bay của họ là cần thiết cho sự an toàn cộng đồng, hay đóng góp cho an toàn bay trong vũ trụ của con người".

Thay đổi của FAA Mỹ cũng có nghĩa các hành khách tương lai trên các tàu vũ trụ của hai công ty Virgin Galactic và Blue Origin không dễ có được danh hiệu chính thức là phi hành gia nếu chỉ đơn giản là đã bay vào không gian trên tàu vũ trụ.

Ngày 11-7, tỉ phú Richard Branson bay vào vũ trụ trên phi thuyền của Công ty Virgin Galactic của ông. Ngày 20-7, ông Jeff Bezos bay vào vũ trụ trên phi thuyền của Blue Origin - công ty do ông thành lập từ năm 2000.

Vũ trụ đã gần chúng ta hơn Vũ trụ đã gần chúng ta hơn

TTO - Tỉ phú Richard Branson đã bay vào vũ trụ hôm 11-7. Tỉ phú Jeff Bezos cũng lên tới đó ngày 20-7. Đã có các tỉ phú khác bay vào vũ trụ trước họ, nhưng cái khác là Branson và Bezos không trả tiền mua vé mà bỏ tiền làm những phi thuyền.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên