21/07/2021 15:57 GMT+7

Trở về từ vũ trụ, tỉ phú Jeff Bezos tặng ngay 200 triệu USD

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Jeff Bezos, người sáng lập Công ty Amazon và là người giàu nhất thế giới, tuyên bố tặng 200 triệu USD chia đều cho hai nhà hảo tâm người Mỹ là Van Jones và José Andrés mà không có điều kiện kèm theo.

Trở về từ vũ trụ, tỉ phú Jeff Bezos tặng ngay 200 triệu USD - Ảnh 1.

Nhà từ thiện José Andrés, tỉ phú Jeff Bezos và nhà hảo tâm Van Jones - Ảnh: thedailybeast.com

Thông báo đưa ra ngày 20-7 sau khi tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos bay đến rìa vũ trụ và trở về. Ông Bezos cho biết hai ông Jones và Andres được toàn quyền quyết định sẽ làm gì với số tiền 100 triệu USD nhận được.

"Cả hai có thể tặng lại cho quỹ từ thiện của họ hoặc gửi vào tài khoản riêng. Tất cả là tùy họ", ông Bezos nói trong buổi gặp gỡ trên Đài CNN.

Khoản tiền này, thuộc một sáng kiến ​​từ thiện "bất ngờ" có tên Courage and Civility Award của tỉ phú Bezos nhằm tôn vinh những người đã "thể hiện lòng dũng cảm" và tạo dựng sự đoàn kết trong một thế giới đầy chia rẽ.

"Chúng ta cần những người tạo sự kết nối chứ không phải những kẻ phá đám. Chúng ta cần những người bảo vệ mạnh mẽ và hành động hết mình vì những gì họ tin tưởng với thái độ lịch sự và văn minh. Thật không may, chúng ta đang sống trong một thế giới mà điều này thường không xảy ra. Nhưng chúng ta có những hình mẫu", ông Bezos nói.

Nhà hảo tâm Van Jones đồng ý nhận số tiền và cho biết việc này giống như "giấc mơ thành sự thật".

"Anh đã tin tưởng tôi và tôi trân trọng điều đó", ông Jones nói với Bezos. Ông xác nhận số tiền sẽ được chia sẻ với những người khác có chung niềm tin. 

Ông Anthony Kapel "Van" Jones (sinh năm 1968) là nhà bình luận chính trị sắc sảo ở Mỹ, tác giả sách và luật sư. Ông là đồng sáng lập của nhiều tổ chức phi lợi nhuận.

Người nhận 100 triệu USD thứ hai là José Andrés. Ông sinh năm 1969 ở Tây Ban Nha, sau đó di cư đến Mỹ. 

Ông là đầu bếp, chủ nhà hàng và là người sáng lập World Central Kitchen - một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các bữa ăn miễn phí phục vụ người dân tại các vùng bị ảnh hưởng thiên tai.

José Andrés cho biết số tiền sẽ tạo ra một chương mới cho sứ mệnh từ thiện mà tổ chức của ông thực hiện.

Anderson Cooper, người dẫn chương trình của Đài CNN, cho biết thông báo của tỉ phú Bezos về giải thưởng là hoàn toàn "bất ngờ" và không ai trong chương trình biết trước.

Mặc dù việc tỉ phú Bezos và trước đó là tỉ phú Richard Branson, nhà sáng lập Công ty Virgin Galactic, bay vào vũ trụ mở ra một kỷ nguyên mới về du lịch vũ trụ, họ cũng bị chỉ trích là nên dùng tiền để cải thiện điều kiện sống của con người trên trái đất thay vì chi hàng triệu USD cho một chuyến bay ngoài tầm với của đại đa số con người.

Theo Đài CNN, dường như với người giàu như Bezos và những người ủng hộ chuyện du lịch vũ trụ, họ có thể làm được cả hai với túi tiền khổng lồ của mình. 

Những năm gần đây, ông Bezos đã quyên góp hàng tỉ USD tài sản cho các hoạt động hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và cho các ngân hàng thực phẩm.

Công ty của tỉ phú Jeff Bezos nhận giấy phép chở người vào vũ trụ vào tuần tới Công ty của tỉ phú Jeff Bezos nhận giấy phép chở người vào vũ trụ vào tuần tới

TTO - Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 12-7 cho biết đã phê duyệt giấy phép của Công ty Blue Origin để chở người vào vũ trụ bằng phi thuyền New Shepard.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên