12/07/2021 11:49 GMT+7

Tỉ phú Branson bay thành công vào vũ trụ

ANH THƯ - ĐỖ DƯƠNG
ANH THƯ - ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tỉ phú người Anh Richard Branson trở thành người đầu tiên bay lên vũ trụ trên phi thuyền do chính Công ty Virgin Galactic của ông chế tạo, qua mặt đối thủ Jeff Bezos bằng chuyến đi mà ông mô tả là 'phép mầu'.

Tỉ phú Branson bay thành công vào vũ trụ - Ảnh 1.

Tỉ phú Richard Branson công kênh nữ nhân viên Sirisha Bandla, một trong những người đã bay cùng ông, khi ăn mừng thành công của chuyến bay vào vũ trụ ngày 11-7 - Ảnh: AP

"Đó thật sự là trải nghiệm của cả đời người" - tỉ phú người Anh chia sẻ khi đang trên chuyến bay ngày 11-7.

"Toàn bộ sự việc chỉ có thể gọi là phép mầu" - ông Branson nói sau khi quay trở lại Trái đất trên tàu vũ trụ V.S.S Unity.

Theo Đài CNN, tỉ phú Branson cùng ba hành khách khác và 2 phi công đã khởi hành chuyến bay lịch sử từ bang New Mexico, Mỹ vào sáng 11-7.

Tàu mẹ hai thân WhiteKnightTwo đã đưa tàu vũ trụ V.S.S Unity lên tới độ cao định sẵn trước khi động cơ tên lửa của Unity khai hỏa, phóng con tàu vào không gian.

Hai phi công đã đưa tỉ phú Branson và ba nhân viên của ông đến rìa vũ trụ ở độ cao 86km so với mực nước biển.

Tại thời điểm đạt đến độ cao nhất của chuyến bay, con tàu sẽ ở tình trạng không trọng lực trong vài phút, cho phép các hành khách ngắm nhìn toàn cảnh Trái đất và vũ trụ trước khi bay trở lại bầu khí quyển.

Sau đó, con tàu hoạt động như một chiếc máy bay thông thường và đưa ông Branson cùng đội bay hạ cánh xuống đường băng.

Khi đang lơ lửng trong khoang tàu, ông chủ Virgin Galactic đã ghi lại thông điệp bằng máy quay trên tàu Unity.

"Gửi đến tất cả trẻ em, tôi đã từng là một đứa trẻ mơ mộng, ngắm nhìn các vì sao. Bây giờ, tôi đã là một người trưởng thành ở bên trong một con tàu vũ trụ. Nếu chúng tôi có thể làm điều này, hãy tưởng tượng những gì các em có thể làm", tỉ phú Branson gửi đi thông điệp.

Đây là chuyến bay thử nghiệm thứ tư trước khi con tàu sẵn sàng cho khai thác thương mại trong tương lai.

Theo Hãng tin AP, chuyến bay của ông Branson, diễn ra 9 ngày trước hành trình bay vào vũ trụ của tỉ phú Mỹ Jeff Bezos. Đây thực sự là khoảnh khắc bước ngoặt đối với ngành công nghiệp thương mại vũ trụ.

Ông Bezos đã gửi lời chúc mừng tỉ phú Branson. "Nóng lòng được gia nhập câu lạc bộ này!" - tỉ phú Bezos viết.

Ngành công nghiệp du lịch vũ trụ đã phát triển trong nhiều năm qua, với mục đích giúp hàng ngàn người trải nghiệm cảm giác phấn khích và được ngắm hành tinh quê nhà từ một góc nhìn rất khác.

Tỉ phú Richard Branson gửi thông điệp cho trẻ em khi đang trong môi trường không trọng lực trên tàu V.S.S Unity ngày 11-7- Nguồn: VIRGIN GALACTIC

Theo kế hoạch, Virgin Galactic chỉ tiến hành thêm một chuyến bay thử nghiệm nữa trước khi bắt đầu các chuyến bay tính phí khách hàng. Cho đến nay, hơn 600 người đã đặt mua vé với giá từ 200.000 USD đến 250.000 USD.

Ngay trước chuyến bay thử nghiệm vừa hoàn thành, tỉ phú 70 tuổi chia sẻ sẵn sàng bay cùng các nhân viên để chứng tỏ sự tự tin. "Tôi nghĩ điều ít nhất mà nhà sáng lập của một công ty có thể làm là lên đó và bay cùng nhân viên của mình".

Tỉ phú Branson bay thành công vào vũ trụ - Ảnh 3.

Tỉ phú Richard Branson - Ảnh: AP

Elon Musk thăm Richard Branson lúc 3h sáng

Nhà sáng lập Công ty SpaceX, tỉ phú Mỹ Elon Musk - một "đại gia" khác trong lĩnh vực vận tải vũ trụ - đã bay từ thành phố Brownsville bang Texas (Mỹ) tới Las Cruces, bang New Mexico tối 10-7 để có mặt tại nhà ông Branson lúc 3h sáng hôm sau, để chúc may mắn cho bạn mình trước chuyến bay lịch sử vào không gian.

"Thật tuyệt vời khi thấy Elon trong bếp nhà tôi lúc 3h sáng", tỉ phú Richard Branson chia sẻ tại cuộc họp báo sau khi hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đưa người vào không gian ở quỹ đạo thấp bằng tàu vũ trụ do công ty ông chế tạo.

Ông Branson nói thêm vào lúc đó thường ông đã ngủ rồi, nhưng ông Musk vốn là dân "cú đêm" nên vẫn còn chưa lên giường.

Công ty Virgin Galactic của ông Branson cho biết họ không mời tỉ phú Musk, mà chính ông chủ của họ mời trực tiếp "sếp" của SpaceX. "Đây là Richard mời ông ấy. Họ là bạn bè", người phát ngôn của công ty này nói với truyền thông.

Tỉ phú Elon Musk cũng đã mua một vé để tham gia một hành trình bay vào vũ trụ sau này với phi thuyền của Virgin Galactic, báo Wall Street Journal đưa tin ngày 11-7.

Tuy nhiên, đại diện của SpaceX cũng như Tesla chưa phản hồi thông tin này, trong khi người phát ngôn của Virgin Galactic từ chối tiết lộ danh tính của các khách đã đặt vé du hành vũ trụ tại công ty họ.

Tỉ phú Richard Branson 70 tuổi và phi hành đoàn, trong đó có em trai ông, đã thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ ở quỹ đạo thấp trong ngày 11-7.

Có người đã trả 28 triệu đôla để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos Có người đã trả 28 triệu đôla để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos

TTO - Một vé du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos đã được bán với giá 28 triệu USD tại một buổi đấu giá diễn ra ngày 12-6. Tấm vé này bao gồm 1 tháng chuẩn bị trước chuyến đi dự kiến vào tháng sau.

ANH THƯ - ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên