Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Mỹ bắt người cung cấp thông tin mối liên hệ giữa ông Trump và Nga, tội danh lừa dối

05/11/2021 07:43 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ bắt giữ nhà phân tích người Nga Igor Danchenko, nhân vật cung cấp thông tin về mối liên hệ giữa cựu tổng thống Donald Trump và Nga, với cáo buộc lừa dối Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Mỹ bắt người cung cấp thông tin mối liên hệ giữa ông Trump và Nga, tội danh lừa dối - Ảnh 1.

Nhà phân tích Igor Danchenko - Ảnh: NYT

Theo Đài CNN, ông Danchenko bị bắt ngày 5-11 tại Mỹ và phải đối mặt với 5 cáo buộc có thể khiến nhà phân tích này ngồi tù đến 5 năm cho mỗi cáo buộc.

Nhà phân tích người Nga bị cáo buộc đã giấu việc lấy thông tin từ phía Đảng Dân chủ trong các cuộc phỏng vấn với FBI. Ông cũng được cho là đã bịa ra thông tin về cuộc gọi với một lãnh đạo Văn phòng thương mại Mỹ - Nga. Ông Danchenko đã được thả trong cùng ngày sau khi nộp bảo lãnh 100.000 USD.

Ông Danchenko là nguồn tin chính trong hồ sơ của cựu đặc vụ Anh Christopher Steele, trong đó cáo buộc ông Trump có liên hệ với chính quyền Matxcơva trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Hồ sơ này gây nhiều tranh cãi trong cuộc điều tra của FBI sau đó và dẫn đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Phía ông Trump phủ nhận thông tin trong "hồ sơ Steele".

Theo Hãng tin Sputnik, tại tòa án, công tố viên Mỹ cho biết chính quyền nước này cũng lo ngại về quốc tịch Nga của ông Danchenko, mối liên hệ của ông với Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng như các nguồn thu nhập không xác định từ nước ngoài.

Năm 2019, cuộc điều tra của ông Mueller cho biết không có vấn đề gì trong mối liên hệ giữa Matxcơva và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên, công tố viên Mỹ lưu ý rằng có nhiều cuộc tiếp xúc giữa các trợ lý của ông Trump và các gián điệp Nga trong năm 2016. Điện Kremlin cũng được cho là tổ chức chiến dịch "có hệ thống" nhằm giúp ông Trump thắng cử.

Mueller từ chức, ông Trump khẳng định mình Mueller từ chức, ông Trump khẳng định mình 'vẫn vô tội, vụ việc đã khép lại'

TTO - Phản ứng sau phát biểu của công tố viên Robert Mueller về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Tổng thống Donald Trump khẳng định mình vẫn vô tội.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận