15/04/2023 08:52 GMT+7

Muốn để lại 1 căn nhà để làm nhà thờ tự, tôi phải làm gì?

Tôi có vợ và 3 con. Hiện tôi có 2 căn nhà, muốn để lại một căn làm nhà thờ tự. Tôi phải làm thủ tục gì để căn nhà này chỉ sử dụng mà không được quyền mua bán?

Muốn để lại 1 căn nhà để làm nhà thờ tự, tôi phải làm gì? - Ảnh 1.

Muốn để lại 1 căn nhà để làm nhà thờ tự, tôi phải làm gì? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Luật sư Nguyễn Thái Hưng trả lời:

Luật sư Nguyễn Thái Hưng

Luật sư Nguyễn Thái Hưng

Trước hết bạn phải xác định căn nhà là tài sản riêng hay tài sản chung của hai vợ chồng.

Nếu là tài sản riêng của bạn thì bạn có toàn quyền định đoạt tài sản đó dùng vào việc gì. Còn nếu đó là tài sản chung của hai vợ chồng thì bạn chỉ có quyền định đoạt đối với phần tài sản của mình.

Cụ thể, nếu là tài sản chung của hai vợ chồng thì bạn có thể lập di chúc để lại một phần di sản dùng làm việc thờ cúng theo điều 645 Bộ luật Dân sự.

Bạn nên lập di chúc bằng văn bản và thực hiện việc công chứng tại văn phòng công chứng để bảo đảm tính hợp pháp của di chúc.

Hoặc bạn có thể làm hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện theo điều 462 Bộ luật Dân sự. Nội dung nêu rõ người được tặng cho căn nhà không được mua bán, đổi cho bất kỳ ai.

Hai bên, bên tặng cho và bên được tặng cho lập hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng nơi có bất động sản đó.

Khi bạn cập nhật tên người được thừa kế trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền có ghi dòng chữ "Tài sản được thừa kế hoặc tặng cho là tài sản chỉ được thờ cúng, không được mua bán hoặc tặng cho người thứ ba".

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Cha mẹ để lại tài sản, thỏa thuận với các anh em không mua bán được không?Cha mẹ để lại tài sản, thỏa thuận với các anh em không mua bán được không?

Cha mẹ qua đời để lại căn nhà. Sau đó vợ chồng anh cả qua đời, ba người em còn lại muốn toàn bộ nhà đất của cha mẹ là tài sản chung của đại gia đình, không được mua bán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên