28/03/2023 11:17 GMT+7

Cha mẹ để lại tài sản, thỏa thuận với các anh em không mua bán được không?

Cha mẹ qua đời để lại căn nhà. Sau đó vợ chồng anh cả qua đời, ba người em còn lại muốn toàn bộ nhà đất của cha mẹ là tài sản chung của đại gia đình, không được mua bán.

Cha mẹ để lại tài sản, thỏa thuận với các anh em không mua bán được không? - Ảnh 1.

Cha mẹ để lại tài sản, thỏa thuận với các anh em không mua bán, được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Cha mẹ tôi qua đời, có để lại tài sản là căn nhà 3 gian (cấp 4) với tổng diện tích đất gần 900m2 do cha mẹ đứng tên.

Nhà có bốn anh em trai. Sau đó vợ chồng anh cả bị bệnh qua đời. Nguyện vọng của ba người con trai muốn toàn bộ nhà đất của cha mẹ để lại là tài sản chung của đại gia đình, tuyệt đối không được mua bán, đổi cho thì cách làm thế nào?

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật trả lời việc chia tài sản:

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Cha mẹ bạn qua đời mà không để lại di chúc thì quy định thừa kế theo pháp luật sẽ được áp dụng. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm cha mẹ bạn không còn nữa.

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người không còn nữa. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Nếu hàng thừa kế thứ nhất của cha mẹ bạn chỉ có bốn người con (bốn anh em trai) thì bốn anh em trai sẽ là những người được nhận di sản thừa kế của cha mẹ để lại. Người anh cả cũng được nhận phần di sản của cha mẹ để lại.

Theo bạn trình bày, người anh cả cũng đã chết thì có thể phát sinh thừa kế đối với phần di sản của người anh cả để lại (di sản của người anh cả để lại sẽ bao gồm phần tài sản mà người anh cả được hưởng do được thừa kế từ cha mẹ bạn).

Việc phân chia di sản của cha mẹ bạn sẽ được căn cứ vào thỏa thuận của những người hưởng thừa kế theo quy định tại điều 656 Bộ luật dân sự.

Theo đó, sau khi có thông báo về việc mở thừa kế, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây: Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này.

Cách thức phân chia di sản, mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản. Trường hợp những người thừa kế thỏa thuận không phân chia di sản có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản theo quy định của Luật công chứng.

Nguyện vọng của ba người con trai muốn toàn bộ nhà đất của cha mẹ để lại là tài sản chung của đại gia đình. Tuy nhiên như trình bày ở trên, ba người con trai không thể quyết định được toàn bộ phần di sản mà cha mẹ bạn để lại vì còn liên quan người thừa kế của người anh cả đã mất (nếu phần di sản của người anh cả để lại có phát sinh thừa kế).

Do đó ba người con trai cần phải hỏi ý kiến của người được thừa kế của người anh cả.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân?Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân?

Ba tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh A. Đầu năm 2023, ba tôi đột ngột qua đời, không để lại di chúc. Doanh nghiệp này có được thừa kế không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên