13/03/2023 09:02 GMT+7

Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân?

Ba tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh A. Đầu năm 2023, ba tôi đột ngột qua đời, không để lại di chúc. Doanh nghiệp này có được thừa kế không?

Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân? -  Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Ba tôi có hai người con, mẹ tôi còn sống. Ông bà nội ngoại tôi đều đã mất.

Vậy cho tôi hỏi, sau khi ba tôi mất, doanh nghiệp tư nhân này có được thừa kế không, ai sẽ trở thành chủ?

(Bạn đọc T.H., Đà Nẵng)

- Luật sư NGUYỄN CÔNG TÍN tư vấn:

Theo khoản 1, điều 188, Luật doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước trọng tài, tòa án, đại diện cho DNTN thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 2, điều 193 của luật này cũng quy định: Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ DNTN theo thỏa thuận giữa những người thừa kế.

Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể doanh nghiệp đó.

Đối với trường hợp của bạn, do ba bạn mất không để lại di chúc nên tài sản (doanh nghiệp tư nhân) sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 1, điều 65, Bộ luật dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật của ba bạn gồm vợ và hai người con.

Căn cứ vào quy định trên, những người thừa kế có quyền thỏa thuận để giao lại cho một người làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc phân chia quyền sở hữu cho nhiều người thừa kế.

Trường hợp giao lại doanh nghiệp cho một trong những người thừa kế làm chủ thì người chủ mới phải thực hiện thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trường hợp được giao cho nhiều người thừa kế, những người thừa kế phải thực hiện thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp từ doanh nghiệp tư nhân sang loại hình doanh nghiệp khác (như công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần...).

Trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau, doanh nghiệp tư nhân bị giải thể thì tài sản được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Đối với thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân, nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định thủ tục đăng ký thay đổi chủ DNTN trong trường hợp chủ doanh nghiệp chết như sau:

Về hồ sơ thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân bao gồm: thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của những người thừa kế hợp pháp, bản sao giấy tờ pháp lý của người thừa kế, bản sao văn bản thỏa thuận phân chia/văn bản khai nhận di sản thừa kế/xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế. Sau đó, gửi đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sự tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Cha mẹ chỉ di chúc nhà cho 5 con, những người còn lại phải từ chối di sản?Cha mẹ chỉ di chúc nhà cho 5 con, những người còn lại phải từ chối di sản?

Cha mẹ tôi qua đời năm 2021, có di chúc lập riêng từng người để lại phần tài sản của căn nhà cho 5/11 người con. Khi kê khai di sản thừa kế, công chứng viên yêu cầu 6 người còn lại phải làm từ chối di sản thừa kế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên