Tag: di sản thừa kế

Cha mẹ để lại tài sản, thỏa thuận với các anh em không mua bán được không?

Cha mẹ qua đời để lại căn nhà. Sau đó vợ chồng anh cả qua đời, ba người em còn lại muốn toàn bộ nhà đất của cha mẹ là tài sản chung của đại gia đình, không được mua bán.

Anh trai mất, chị dâu không cho vào nhà thăm mẹ, có phạm luật?

Ba tôi có mua căn nhà nhưng lại để cho anh tôi đứng tên trên giấy chủ quyền nhà. Sau đó, ba tôi mất, mẹ tôi ở với gia đình anh trai. Tháng 6-2022, anh trai tôi mất, chị dâu không cho tôi vào thăm mẹ.

Người thân đột tử, làm sao rút tiền trong sổ tiết kiệm?

Một người có sổ tiết kiệm hay tài khoản tại ngân hàng mà người đó qua đời đột ngột không để lại di chúc, thân nhân làm thế nào để nhận lại tiền?

Nhà có 7 anh chị em, ba để lại di chúc cho 1 người được không?

Ba tôi mất lúc hơn 90 tuổi. Em tôi nói là ông lập di chúc để lại căn nhà cho em tôi. Xin hỏi, em tôi có quyền được hưởng hết căn nhà này không hay có nghĩa vụ phải chia lại một phần cho các anh em khác trong gia đình?

Cha mẹ chỉ di chúc nhà cho 5 con, những người còn lại phải từ chối di sản?

Cha mẹ tôi qua đời năm 2021, có di chúc lập riêng từng người để lại phần tài sản của căn nhà cho 5/11 người con. Khi kê khai di sản thừa kế, công chứng viên yêu cầu 6 người còn lại phải làm từ chối di sản thừa kế.

Tài sản riêng của mẹ tôi có phải chia cho con riêng của cha dượng?

Mẹ tôi có bất động sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân với cha dượng nhưng đã được công nhận là tài sản riêng của mẹ. Cha dượng đã mất, khi mẹ tôi qua đời, tài sản riêng của mẹ có phải chia cho con riêng của cha dượng không?

Di chúc không người làm chứng có hiệu lực không?

Bố tôi sinh năm 1948, ông vừa mất năm 2022. Trước khi mất ông có viết 3 bản di chúc năm 2013, 2015, 2017 nhưng không có dấu đỏ và cũng không có người làm chứng.

Cha mẹ tôi di chúc miệng để lại nhà làm nơi thờ tự, vậy có hiệu lực không?

Cha mẹ tôi (đã mất) có đông con và có một căn nhà duy nhất. Di nguyện (nói miệng) của cha mẹ là để lại căn nhà làm nơi thờ tự, không được bán.

Ba cô con gái phóng xăng đốt nhà mẹ phải đối mặt hậu quả pháp lý như thế nào?

TTO - Không ít bạn đọc bày tỏ bức xúc trước hành động của ba cô con gái đang tâm phóng xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên, và đặt câu hỏi xung quanh về quyền thừa kế sau vụ việc.

Ba người con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ: Xin chia đất, mất tình thân

TTO - Dùng búa phá dỡ tường nhà để đòi chia đất thừa kế nhưng bị mẹ can ngăn, ba cô con gái đang tâm phóng hỏa khiến mẹ và cả ba đều bỏng nặng.