26/03/2023 10:02 GMT+7

Mua hàng qua Facebook bị lừa, có thể nhờ đơn vị nào hỗ trợ?

Mua hàng qua Facebook, sau đó bị chặn Facebook mới biết mình bị lừa, có thể nhờ đơn vị nào can thiệp?

Mua hàng qua Facebook bị lừa, có thể nhờ đơn vị nào hỗ trợ? - Ảnh 1.

Mua hàng qua Facebook bị lừa - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi mua hàng qua hội nhóm thanh lý đồ cũ trên Facebook. Tôi đã chuyển cọc trước 1,8 triệu đồng, sau đó bị chặn Facebook và gọi điện thì thuê bao không liên lạc được. 

Tôi muốn hỏi là mua lại đồ cũ qua mạng bị lừa, có luật nào hỗ trợ không?

Bạn đọc Lan - 0946557...

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật - Đoàn luật sư TP.HCM - tư vấn:

Việc mua hàng qua mạng xã hội mà bị bên bán hàng chiếm đoạt tiền như bạn trình bày thì người có hành vi vi phạm có thể sẽ phải bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bạn phải làm đơn tố giác hoặc trình báo hành vi vi phạm của người bán hàng gửi đến cơ quan công an yêu cầu giải quyết.

Về trách nhiệm hành chính: cá nhân có hành vi vi phạm quy định, gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân mà không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản. Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán các tài sản khác.

Ngoài ra còn có hình thức xử phạt bổ sung như: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (máy tính, điện thoại của bên vi phạm) và buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép.

Về trách nhiệm hình sự: Quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: 

Trường hợp bên bán hàng qua mạng bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của bạn dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: 

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm. 

Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Mời bạn đọc gừi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Từ chuyện Từ chuyện 'phụ huynh bị lừa chuyển tiền', nỗi lo của cha mẹ càng 'dày thêm'

Tôi có hai con học tiểu học, mấy hôm nay đọc tin về các trường hợp phụ huynh bị lừa tiền, bản thân tôi thật sự rất lo lắng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên