31/08/2022 10:54 GMT+7

Siêu lừa 2 tỉ USD tiền mã hóa bị bắt tại Albania

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Faruk Fatih Özer - nhà sáng lập và là CEO một sàn giao dịch tiền mã hóa của Thổ Nhĩ Kỳ, người đã bỏ trốn sau khi lừa đảo ít nhất 2 tỉ USD của nhà đầu tư - vừa bị bắt tại Albania.

Siêu lừa 2 tỉ USD tiền mã hóa bị bắt tại Albania - Ảnh 1.

Logo sàn giao dịch tiền ảo Thodex hiển thị trên màn hình điện thoại - Ảnh: AA PHOTO

Theo báo Daily Sabah, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30-8 thông báo đã bắt được siêu lừa Faruk Fatih Özer sau hơn 1 năm truy nã.

Tháng 4-2021, Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh truy nã quốc tế với Faruk Fatih Özer, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa Thodex, sau khi người này bỏ trốn khỏi đất nước với khối tiền mã hóa trị giá 2 tỉ USD chiếm đoạt từ các nhà đầu tư.

Nhà chức trách Albania thông tin tới Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Süleyman Soylu về việc Özer đã bị bắt tại Vlora, Albania. Danh tính của nghi phạm được xác minh qua dữ liệu sinh trắc học. Các thủ tục liên quan tới việc dẫn độ nghi phạm này về Thổ Nhĩ Kỳ đang được tiến hành.

Özer, 27 tuổi, đang bị tạm giữ tại thành phố Elbasan của Albania. Theo công tố viên Kreshnik Ajazi của Albania, Özer sẽ trình diện tòa trong những ngày tới. Tòa sẽ quyết định biện pháp an ninh nào áp dụng với nghi phạm trong 40 ngày trước khi dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ.

Sàn Thodex từng tung ra những chiến dịch rầm rộ để chiêu dụ nhà đầu tư, trong đó có cam kết sẽ phân phối các mẫu xe hơi hạng sang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều nhà đầu tư đã dốc tiền vào sàn này.

Tuy nhiên, vào tháng 4 năm ngoái, Thodex tạm dừng giao dịch sau khi đăng thông báo nói cần 5 ngày để giải quyết một khoản đầu tư bên ngoài không xác định.

Sau một chiến dịch khuyến mãi bán đồng Dogecoin với giá chỉ bằng 1/4 so với các sàn khác, Thodex tại Istanbul dừng hoạt động, nhà đầu tư không thể bán hay chuyển đổi tiền mã hóa của họ.

Sau đó cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh truy nã, công bố ảnh Özer tại sân bay Istanbul. Theo truyền thông địa phương, vào thời điểm Thodex dừng hoạt động, sàn giao dịch này đang giữ ít nhất 2 tỉ USD của 391.000 nhà đầu tư.

Tới nay đã có hơn 60 người liên quan tới Thodex bị bắt, nhiều tài liệu liên quan bị nhà chức trách thu giữ trong các cuộc khám xét kể từ năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những thị trường tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Mặc dù khó biết chính xác quy mô của thị trường này, nhưng giới quan sát ước tính có khoảng 5 triệu nhà đầu tư tiền mã hóa đang hoạt động tại đây.

Trước tình trạng phát sinh nhiều diễn biến phức tạp của thị trường tiền mã hóa, chính phủ các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga… đều đã thông báo sẽ triển khai những chính sách siết chặt quản lý.

Trung Quốc xóa 12.000 tài khoản mạng xã hội liên quan tiền mã hóa Trung Quốc xóa 12.000 tài khoản mạng xã hội liên quan tiền mã hóa

TTO - Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc ra lệnh xóa 12.000 tài khoản mạng xã hội sau khi nhận thấy những tài khoản này cổ xúy tiền mã hóa (crypto), ca ngợi đó là sự đổi mới sáng tạo của công nghệ tài chính.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên