03/08/2022 11:58 GMT+7

7.000 ví tiền mã hóa trên blockchain Solana bị ‘rút ruột’, thiệt hại hàng trăm triệu USD

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Có vẻ như hệ sinh thái tiền mã hóa Solana đang gặp vấn đề trục trặc về bảo mật khi hàng loạt nhà đầu tư lên mạng kêu ca việc bị mất tổng cộng hàng triệu USD trong các ví tiền điện tử Solana.

7.000 ví tiền mã hóa trên blockchain Solana bị ‘rút ruột’, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 1.

Màn hình điện thoại có biểu tượng tiền mã hóa Solana - Ảnh: Benzinga

Theo trang CoinTelegraph, tính tới 11h sáng nay 3-8 (giờ Việt Nam), từ khóa "Solana (SOL)" đang trở thành xu hướng trên mạng xã hội Twitter khi đông đảo người dùng lên đây than thở về vụ việc Solana bị hack, việc họ bị mất tiền mã hóa trong ví vì sự cố này, và cả các thông tin cảnh báo những người đang sử dụng ví tiền điện tử như Phantom và Slope nên chuyển tài sản qua các "ví lạnh" hoặc sàn giao dịch tập trung.

Ví lạnh là các ví tiền điện tử không kết nối với mạng Internet và chỉ kết nối khi cần giao dịch, khác với các "ví nóng" là những ví lưu trữ tiền điện tử kết nối Internet và thường xuyên là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng.

7.000 ví tiền mã hóa trên blockchain Solana bị ‘rút ruột’, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 2.

Các giao dịch chuyển tiền Solana khỏi ví điện tử được thực hiện liên tục trong khoảng thời gian ngắn ngày 2-8 cho thấy hệ sinh thái đồng tiền mã hóa này đã bị tấn công mạng - Ảnh chụp lại màn hình của Binance

Tính tới hiện tại mới ghi nhận phản hồi bị ảnh hưởng vì sự cố từ người dùng các ví điện tử như Phantom, Slope và Magic Eden. Ví Phantom cho biết họ đã làm việc với các bên liên quan khác để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề. Tuy nhiên công ty này cho biết họ không tin "đây chỉ là vấn đề của riêng Phantom".

Công ty Magic Eden xác nhận thông tin hệ thống tiền mã hóa Solana gặp vấn đề khi cho biết dường như đã có một sự cố đang quét sạch các ví Solana trên toàn hệ thống. Công ty này cũng khuyến cáo người dùng hủy việc cấp phép với bất cứ đường link khả nghi nào trong các ví điện tử của Phantom.

Slope cho biết hiện tại họ cũng đang làm việc với Công ty Solana Labs và các giao thức hoạt động liên quan tới đồng tiền này để tìm ra vấn đề và khắc phục ngay, tuy nhiên vẫn chưa có đột phá đáng kể nào.

Trang Coin Telegraph dẫn thông tin từ tài khoản Twitter @nftpeasant được cho là đã theo sát vụ việc, và theo nghiên cứu của họ thông qua hệ thống của Solscan (trình khám phá blockchain Solana phổ biến), khoảng 6 triệu USD giá trị vốn hóa của Solana đã bị rút khỏi các ví Phantom chỉ trong 10 phút ngày 2-8.

Nhiều thông tin khác nhau cho thấy số lượng ví điện tử cũng như mức độ thiệt hại khác nhau. Chẳng hạng nền tảng Mist Track chuyên theo dõi tiền mã hóa cho biết trên Twitter có khoảng 8.000 ví điện tử đã bị hack, khoảng 580 triệu USD đã được chuyển tới 4 địa chỉ.

Trong khi đó, CEO kiêm nhà sáng lập Công ty Ava Labs, ông Emin Gun Sirer, cho biết số ví bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng là hơn 7.000 và con số còn tiếp tục tăng thêm mỗi phút khoảng 20 ví.

Mỹ buộc tội CEO cầm đầu đường dây lừa đảo tiền mã hóa 62 triệu USD Mỹ buộc tội CEO cầm đầu đường dây lừa đảo tiền mã hóa 62 triệu USD

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội ông Luiz Capuci Jr. - CEO Công ty đầu tư tiền ảo Mining Capital Coin (MCC) - đã cầm đầu đường dây lừa đảo đầu tư toàn cầu về tiền ảo tổng giá trị khoảng 62 triệu USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên