29/03/2023 10:26 GMT+7

Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32: Đứng vị trí số 1 hay số 3?

Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 với con số dự kiến là 1.018 thành viên, thi đấu ở 31/37 môn thi với mục tiêu giành từ 90 đến 120 HCV và đứng trong top 3.

Thể thao Việt Nam đến SEA Games 32 với lực lượng hùng hậu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thể thao Việt Nam đến SEA Games 32 với lực lượng hùng hậu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 17-5 tại Campuchia với 5 địa điểm thi đấu gồm: Phnom Penh, Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot, Kep. Đại hội tổ chức 37 môn với gần 600 nội dung.

744 VĐV tham dự SEA Games 32

Ngày 28-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Hà Việt - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết trong tuần này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ ra quyết định thành lập đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, dự kiến đoàn Việt Nam sẽ có 1.018 thành viên (trong đó có 744 VĐV) gồm lãnh đạo đoàn, cán bộ phục vụ, y bác sĩ, VĐV, HLV, chuyên gia... 

Trong số đó, có một số môn dự SEA Games 32 bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 là ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Trong đoàn thể thao Việt Nam, môn điền kinh có số lượng thành viên tham dự đông nhất với 80 thành viên, trong đó có 59 VĐV. Môn bơi có 31 thành viên (24 VĐV). Môn cử tạ có 19 thành viên (12 VĐV)... Đội tuyển U22 Việt Nam có 31 thành viên (20 cầu thủ), đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam có 29 thành viên (20 cầu thủ).

Ông Trần Đức Phấn cho biết do bóng đá thi đấu từ ngày 29-4 nên đội tuyển U22 Việt Nam dự kiến đến Campuchia vào ngày 23-4. Riêng thành phần chính đoàn thể thao Việt Nam sẽ có mặt vào ngày 2-5. Do các môn diễn ra chủ yếu ở thủ đô Phnom Penh nên hầu hết các đội tuyển của đoàn Việt Nam sẽ ở trong làng VĐV tại đây.

Dù là môn thể thao Olympic nhưng bắn súng lại bị chủ nhà SEA Games 32 Campuchia loại khỏi chương trình thi đấu của đại hội - Ảnh: NAM TRẦN

Dù là môn thể thao Olympic nhưng bắn súng lại bị chủ nhà SEA Games 32 Campuchia loại khỏi chương trình thi đấu của đại hội - Ảnh: NAM TRẦN

Chọn mục tiêu SEA Games hay Asiad, Olympic?

Lần đầu tiên tổ chức SEA Games nhưng số lượng môn, phân môn và nội dung của SEA Games 32 ở Campuchia là cao nhất trong các kỳ đại hội. Dù vậy Campuchia lại cắt rất nhiều môn có trong chương trình thi đấu của Olympic vì lý do không có cơ sở vật chất như: bắn súng, bắn cung, thể dục dụng cụ nữ... 

Chủ nhà Campuchia đưa nhiều môn mang đậm tính đặc trưng của quốc gia mình vào đại hội, nhất là các môn võ như: bokator, kun khmer, cờ ok chaktrong.

Việc một số môn có trong chương trình thi đấu của Olympic bị loại khỏi SEA Games đã ảnh hưởng đến cơ hội được tranh tài của các VĐV. Theo tính toán của Tổng cục TDTT, đoàn thể thao Việt Nam sẽ mất từ 50 - 60 HCV ở những môn thi bị cắt giảm. Chẳng hạn tại SEA Games 31, đội tuyển bắn súng Việt Nam giành 7 HCV nhưng tại SEA Games 32, bắn súng phải "nằm nhà".

Ông Đặng Hà Việt cho biết mục tiêu của đoàn Việt Nam là giành hơn 100 HCV và đứng trong top 3 SEA Games 32. Đối thủ trực tiếp cạnh tranh với Việt Nam là đoàn Thái Lan, Indonesia. 

Dù vậy, ông Đặng Hà Việt cho biết chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đoàn thể thao Việt Nam phải đứng ở vị trí số 1 như tại SEA Games 31 trên sân nhà. Đây là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn với đoàn thể thao Việt Nam do Campuchia cắt nhiều môn thế mạnh của Việt Nam khỏi đại hội. Điều này khiến thể thao Việt Nam có thể mất 50 - 60 HCV.

Đứng vị trí số 1 hay số 3 tại SEA Games là câu chuyện gây nhiều tranh cãi với thể thao Việt Nam trong thời gian qua. Ở SEA Games, quốc gia chủ nhà thường đưa vào đại hội một số môn thế mạnh của mình, cắt giảm một số môn mình không có hoặc không có đủ điều kiện thi đấu. Nước chủ nhà đại hội vì thế có xu hướng đứng đầu hoặc tốp đầu bảng tổng sắp huy chương.

Thái Lan, Indonesia là hai cường quốc thể thao ở Đông Nam Á, có thành tích cao nhất trong lịch sử tham dự các kỳ Olympic. Những năm gần đây, thể thao Thái Lan không còn quá coi trọng SEA Games mà tập trung cho sân chơi Asiad và Olympic. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng thể thao Việt Nam không nên quá coi trọng thành tích ở SEA Games mà phải tập trung cho Asiad, Olympic.

Đứng số 1 SEA Games 31 năm 2022 trên sân nhà với 205 HCV nhưng tại Olympic Tokyo 2021, đoàn thể thao Việt Nam ra về tay trắng. Và mục tiêu của thể thao Việt Nam tại Asiad 19 diễn ra tháng 9 tới tại Trung Quốc cũng chỉ từ 3 - 5 HCV.

Việt Nam có thể mất 50 - 60 huy chương vàng ở SEA Games 32Việt Nam có thể mất 50 - 60 huy chương vàng ở SEA Games 32

Do chủ nhà cắt giảm một số môn thế mạnh nên đoàn thể thao Việt Nam sẽ mất khoảng 50 - 60 huy chương vàng tại SEA Games 32 Campuchia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên