23/03/2023 07:22 GMT+7

Ngọn đuốc SEA Games 32 đã tới Việt Nam

Đêm 22-3, ngọn đuốc SEA Games 32 đã tới Hà Nội, bắt đầu cuộc hành trình qua 10 quốc gia Đông Nam Á.

Đại diện VĐV tham dự SEA Games 32 của Campuchia thực hiện nghi thức rước đuốc tại đền Angkor Wat ngày 21-3 - Ảnh: BTC

Đại diện VĐV tham dự SEA Games 32 của Campuchia thực hiện nghi thức rước đuốc tại đền Angkor Wat ngày 21-3 - Ảnh: BTC

SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia từ ngày 5 đến 17-5. Đại hội tổ chức ở thủ đô Phnom Penh và 4 tỉnh của Campuchia, bao gồm: Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep.

Trước khi đến với Việt Nam, ngọn lửa thiêng của SEA Games 32 đã được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thắp sáng tại khu đền Ankor Wat vào sáng ngày 21-3.

Quốc vương đã truyền ngọn lửa cho đại diện các VĐV Campuchia và rước xung quanh đền Angkor Wat. Sau đó ngọn đuốc được lưu giữ ở đền Reach Bo, thành phố Siem Reap trước khi được rước qua các nước ASEAN.

Chia sẻ về hành trình này, Quốc vụ khanh Bộ Thể thao kiêm Đặc phái viên đặc biệt ban tổ chức SEA Games 32 Campuchia - ông Hor Sarun cho biết: Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai một kỳ SEA Games. Bên cạnh chương trình thi đấu các môn thể thao, nghi lễ rước đuốc cũng là một phần không thể thiếu. Nước chủ nhà đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức sự kiện rước đuốc với mong muốn mang ngọn lửa đại hội di chuyển qua 10 quốc gia Đông Nam Á, nhằm quảng bá cho SEA Games 32.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành hành trình tại Việt Nam, ngọn đuốc SEA Games 32 sẽ tiếp tục tới Philippines. Ngày 5-5, lễ khai mạc SEA Games 32 sẽ diễn ra tại sân vận động quốc gia Morodok Techo, thủ đô Phnom Penh.

Bà Lê Thị Hoàng Yến - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao - cho biết ngọn đuốc của SEA Games 32 sẽ được lưu giữ tại Đại sứ quán Campuchia trước khi được rước chính thức tại Hà Nội vào ngày 24-3.

Ngọn đuốc SEA Games 32 có gì đặc biệt ?

Ngọn đuốc của SEA Games 32 có chiều cao 75cm và nặng hơn 1kg. Đỉnh ngọn đuốc được thiết kế mô phỏng hình ảnh nụ hoa Romdoul, quốc hoa của Vương quốc Campuchia và được mạ vàng để thể hiện rằng vương quốc và người dân Campuchia đã vươn lên và phát triển.

Thiết kế trên tay cầm của ngọn đuốc mang nhiều họa tiết độc đáo biểu thị sự đoàn kết trong công cuộc kiến tạo hòa bình và thành công cho đất nước và cộng đồng Đông Nam Á.

Doha Cup 2023: Cơ hội hoàn thiện trước SEA Games 32Doha Cup 2023: Cơ hội hoàn thiện trước SEA Games 32

Chưa đầy 10 ngày nữa U22 Việt Nam sẽ tham dự Doha Cup 2023 tổ chức tại Qatar. Đây là giải đấu tiền đề để tân HLV Philippe Troussier rà soát lực lượng và chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên